Ai Sẽ Trở Thành Quốc Gia Đầu Tiên Giới Thiệu Mạng 5G?

05 Tháng Tư 20194:10 SA(Xem: 17750)
Ai Sẽ Trở Thành Quốc Gia Đầu Tiên Giới Thiệu Mạng 5G?
Ai Sẽ Trở Thành Quốc Gia Đầu Tiên Giới Thiệu Mạng 5G
Khoảng đầu tháng 04/2019, một sự kiện thuê bao viễn thông đã bất ngờ diễn ra ở Hàn Quốc. 3 nhà cung cấp dịch vụ di động của Hàn Quốc đã biến một số khách hàng trở thành người "đầu tiên" ghi danh sử dụng mạng di động thế hệ thứ 5.

Sự kiện đã được lên kế hoạch nhanh chóng trong bối cảnh Verizon cũng gấp rút giới thiệu mạng 5G. Verizon tuyên bố khách hàng của hãng ở Chicago và Minneapolis đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới tận hưởng các dịch vụ 5G.

Vào sáng thứ Năm (04/04/2019), chính phủ Hàn Quốc tuyên bố đánh bại Verizon 2 giờ trong việc ra mắt dịch vụ 5G đầu tiên trên thế giới. Sự kiện ban đầu được lên kế hoạch vào thứ Sáu (05/04/2019)  khi Samsung Galaxy S10 5G được đưa ra thị trường.

Bộ khoa học và công nghệ Hàn Quốc cho biết: “Đêm qua, chúng tôi đã xuất sắc vượt qua các đối thủ cạnh tranh để cung cấp dịch vụ thương mại 5G đầu tiên trên thế giới. Một lần nữa, điều này chứng minh Hàn Quốc là một cường quốc công nghệ thông tin toàn cầu”.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia vào một trận chiến khốc liệt để trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G thương mại. Tuy nhiên, Global System for Mobile Communications – đại diện cho lợi ích của các nhà mạng trên toàn thế giới – có thể sẽ tiến hành xem xét để xem có thể thực hiện cuộc gọi với mạng 5G mới tại Mỹ và Hàn Quốc hay chưa.

Hiện nay, Hàn Quốc dường như đã đánh bại Mỹ với các ghi danh thuê bao 5G dù smartphone 5G thương mại của Samsung xuất hiện sau khi Verizon giới thiệu dịch vụ với với smartphone 5G "nâng cấp" của Motorola.

Về mặt kỹ thuật, việc cho ghi danh dịch vụ di động vào giữa đêm là trái với quy định của Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, việc ghi danh dịch vụ di động sẽ được mở cửa từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối. Theo các nguồn tin, Bộ Công nghệ thông tin đã kêu gọi SK Telecom, KT và LG Uplus bắt đầu ghi danh 5G cho các khách hàng được chọn sớm hơn vì trước đó họ đã có kế hoạch cung cấp dịch vụ mới với giá từ 48.4 USD/tháng.


Từ lâu, Hàn Quốc đã cho thấy khả năng có thể cung cấp dịch vụ 5G thương mại đầu tiên trên thế giới - như đã từng diễn ra tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 - nhưng Mỹ đã tăng cường nỗ lực để vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh bất chấp cuộc chiến thương mại, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, với Trung Quốc.

Tháng 03/2019, Verizon đã gây bất ngờ cho chính phủ Hàn Quốc khi cam kết bắt đầu các dịch vụ 5G thương mại vào ngày 11/04 với Motorola 5G Moto Mod. Bị mất cảnh giác trước động thái mới, Samsung Electronics đã quyết định gấp rút phát hành Galaxy S10 5G vào ngày 05/04/2019.

James Kim, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chính sách Asan cho biết: “Tất cả liên quan đến chiến lược tiếp thị của Verizon. Điều quan trọng là cơ sở hạ tầng mạng và công nghệ thiết bị cầm tay chứ không phải danh hiệu ra mắt "dịch vụ" đầu tiên”. Thực tế, cả hai quốc gia chưa sẵn sàng cho các dịch vụ 5G độc lập có khả năng cung cấp vùng phủ sóng toàn quốc. Theo ông Kim, Hoa Kỳ dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn Hàn Quốc cho các dịch vụ chính thức do có sự khác biệt lớn về mặt địa lý giữa các bang.

Một số chuyên gia cho rằng chính phủ Mỹ đã có phản ứng thái quá, thể hiện qua sự cường điệu của Verizon với dịch vụ 5G được mang đến trên một chiếc smartphone được nâng cấp. Họ lập luận rằng Motorola Moto Z3 không thể được định nghĩa là một chiếc smartphone 5G độc lập như Samsung Galaxy Galaxy S10 5G.

Chiếc Galaxy S10 5G được thiết kế dành riêng cho mạng 5G siêu tốc và có sẵn cho mọi nhà mạng di động Hàn Quốc. Trong khi đó, thuê bao Verizon chỉ có thể truy cập dịch vụ 5G bằng cách sử dụng phụ kiện có tên là Moto Mod 5G. Một chuyên gia cho biết: “Tôi không hiểu vì sao cả hai nước lại quá bận tâm với động thái của Verizon. Chính phủ nên để cho các nhà mạng tự triển khai kế hoạch và ứng đối với tình hình”

513Vote
40Vote
38Vote
212Vote
116Vote
2.649
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.