YouTube Bị Tố Cáo Làm Lơ Những Video Độc Hại Vì Lượt View

05 Tháng Tư 20195:12 SA(Xem: 16725)
YouTube Bị Tố Cáo Làm Lơ Những Video Độc Hại Vì Lượt View
YouTube Bị Tố Cáo Làm Lơ Những Video Độc Hại Vì Lượt View
Khoảng đầu tháng 04/2019, theo một bài viết điều tra được đăng tải trên Bloomberg, hơn 20 người đã và đang làm việc cho YouTube kể lại rằng, họ từng đề xuất việc xóa bỏ tận gốc những đoạn video clip có nội dung phản cảm, độc hại, tiêu cực hoặc những clip có nội dung thuyết âm mưu để tạo ra môi trường chia sẻ video trên YouTube trong sạch lành mạnh hơn. Tuy nhiên, các giám đốc quản lý YouTube lại lơ những đề xuất, thay vào đó là tăng lượt hiển thị ở mục video liên quan để từ đó tăng lượt view và tương tác từ người xem.

Những đoạn clip như vậy đang xuất hiện rất nhiều trên YouTube, từ chủ đề bạo lực, những clip hở hang phản cảm nhưng hướng tới đối tượng trẻ em, anti-vaccine, cho đến những thuyết âm mưu trái đất phẳng, phân biệt chủng tộc, ý kiến cực hữu, …

Hồi năm 2016, một ý tưởng được đưa ra để kiểm soát những đoạn video clip tiêu cực, đó là vẫn để chúng tồn tại trên YouTube nhưng không hiển thị trên mục Recommend khi người xem truy cập vào trang web. Nhưng điều đó không bao giờ thành hiện thực. Những đoạn video dù gây tranh cãi đến đâu vẫn xuất hiện ở những vị trí đảm bảo nhiều người nhìn thấy và click vào nhất, tất cả để phục vụ mục tiêu YouTube đạt được 1 tỷ giờ xem trên thế giới mỗi ngày.

Mãi đến tháng 01/2019, YouTube mới có một quy định mới để quản lý nội dung gây tranh cãi gần giống như những gì cựu nhân viên YouTube từng đề ra vào năm 2016. Cựu nhân viên chia sẻ với Bloomberg: “Tôi khá chắc chắn rằng họ đã mắc sai lầm.”

Những nhân viên của YouTube không làm việc trong nhóm quản lý nội dung cũng được khuyến khích tránh không tìm kiếm những video clip có nội dung gây tranh cãi. Lý do là những luật sư của YouTube cho rằng công ty sẽ phải chịu trách nhiệm lớn hơn nếu ngay cả “người nhà”, nghĩa là những nhân viên cũng biết đến sự tồn tại của những video có nội dung nguy hiểm như vậy nhưng phía quản lý nội dung lại làm ngơ.

Có ít nhất 5 nhân viên lâu năm của YouTube đã rời khỏi công ty sau khi nhận ra những vị lãnh đạo không muốn giải quyết vấn nạn tồn tại trong dịch vụ. Một cựu nhân viên mô tả CEO Susan Wojcicki là chỉ muốn điều hành công ty và kiếm tiền, thay vì đối phó với làn sóng nội dung sai sự thật, nguy hiểm, sai lệch thông tin và phản cảm. Mãi đến năm 2017, YouTube mới bắt đầu tắt chức năng kiếm tiền nhờ hiển thị quảng cáo trên nhiều kênh có nội dung clip gây tranh cãi. Tuy nhiên, thời điểm đó, nhóm nhân sự quản lý chất lượng nội dung clip của YouTube có chưa đầy 20 người, quá ít nhân lực so với một nền tảng mà mỗi phút trôi qua lại có 300 giờ nội dung được đăng tải.

511Vote
41Vote
314Vote
211Vote
114Vote
2.751
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.