Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Cách Lưu Trữ Năng Lượng Tái Tạo Bằng Khí Metan

09 Tháng Tư 20193:00 SA(Xem: 16156)
Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Cách Lưu Trữ Năng Lượng Tái Tạo Bằng Khí Metan
Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Cách Lưu Trữ Năng Lượng Tái Tạo Bằng Khí Metan

Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.

Đã có nhiều công ty năng lượng đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ điện hiệu quả hơn. Chẳng hạn như Tesla đang xây dựng nhà máy lưu trữ điện bằng pin quy mô lớn. Khoảng đầu tháng 04/2019, các nhà nghiên cứu tại đại học Stanford cũng đã nghiên cứu thành công giải pháp sử dụng pin sinh học.

Ý tưởng của các nhà nghiên cứu là sử dụng các vi khuẩn để chuyển đổi nguồn năng lượng tái tạo dư thừa thành khí metan, có thể đốt cháy được khi cần thiết. Trong tự nhiên, vi sinh vật Methanococcus maripaludi thường tiêu thụ khí hydro, CO2 và thải ra khí metan.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng điện cực với nguồn cấp từ năng lượng tái tạo để tách nước và giải phóng các nguyên tử hydro. Những nguyên tử hydro sau đó sẽ trở thành nguồn thức ăn cho vi khuẩn. Chúng sau đó sẽ hấp thu khí CO2 trong không khí và giải phóng ra khí metan. Do là khí không hòa tan trong nước nên các nhà nghiên cứu có thể tìm cách nhốt và lưu trữ khí metan.

Vào thời điểm có nhu cầu điện năng cao nhất hoặc khi năng lượng tái tạo không đủ đáp ứng, khí metan sẽ được sử dụng như một nguồn nhiên liệu hóa thạch thay thế hiệu quả. Việc biến năng lượng tái tạo thành khí metan và rồi tạo ra CO2 khi đốt cháy có thể khiến nhiều người lo lắng nhưng thực tế không quá đáng lo.

Vì khí metan được tạo ra bằng cách hút CO2 từ khí quyển nên quá trình sẽ giúp tạo ra carbon trung tính. Ưu điểm của hệ thống lưu trữ điện năng mới so với nhà máy lưu trữ điện bằng pin của Tesla là việc khí metan có thể được chuyển đổi thành điện năng sử dụng bằng chính hạ tầng hiện có và không phải xây dựng các nhà máy lưu trữ khổng lồ. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện giải pháp lưu trữ điện năng mới. Nhóm tin rằng, hệ thống sẽ phát huy tính hiệu quả trên quy mô lớn.

51Vote
41Vote
33Vote
22Vote
13Vote
2.510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2020
Hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (26/03/2020), Nhật Bản đã chuẩn bị một trụ sở chống dịch coronavirus đặc biệt, có thể là tiền đề cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp.
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.
25 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (25/03/2020) là một ngày chật vậy của Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong đã vượt quá Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.
25 Tháng Ba 2020
Amazon.com cho biết hãng tạm thời sẽ không yêu cầu người bán trên nền tảng của mình trả nợ, vì các thương nhân đang đối mặt với nguy cơ giảm doanh số trong mùa dịch coronavirus (Covid-19).
25 Tháng Ba 2020
Ba bang New York, Hawaii và Bắc Carolina đã đề xuất Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) hỗ trợ dựng thêm nhà xác khẩn cấp để xử lý kịp thời các ca tử vong sắp tới trong đại dịch Covid-19.