Hình Ảnh Đầu Tiên Của Hố Đen Trong Vũ Trụ

11 Tháng Tư 20191:00 SA(Xem: 15936)
Hình Ảnh Đầu Tiên Của Hố Đen Trong Vũ Trụ
M87bh_EHT_2629
 Image Credit: Event Horizon Telescope Collaboration

Hố đen thật sự trông như thế nào? Để tìm hiểu, các kính viễn vọng vô tuyến từ khắp Trái đất đã phối hợp quan sát các lỗ đen với sự kiện chân trời lớn nhất được biết đến trên bầu trời. Bản thân hố đen chỉ là màu đen, nhưng những con quái vật này được cho là được bao quanh bởi khí phát sáng. Hình ảnh đầu tiên được công bố vào ngày 10/04/2019, là hình ảnh của hố đen nằm trung tâm thiên hà M87. Trong ảnh, khu vực trung tâm tối không phải là sự kiện chân trời, mà là bóng của lỗ đen - khu vực trung tâm của khí phát ra bị làm tối đi bởi lực hấp dẫn của trung tâm lỗ đen.

Kích thước và hình dạng của bóng được xác định bởi khí sáng gần đường chân trời sự kiện, bởi độ lệch của thấu kính hấp dẫn mạnh và bởi độ xoáy của lỗ đen. Khi ghi lại cái bóng của lỗ đen, Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (ETH) đã củng cố bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn của Einstein hoạt động ngay cả ở những vùng cực đoan và đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng M87 có lỗ đen quay tròn trung tâm với khối lượng khoảng 6 tỷ lần khối lượng mặt trời. EHT vẫn chưa xong nhiệm vụ - các quan sát trong tương lai sẽ hướng đến độ phân giải cao hơn, theo dõi khả năng biến đổi tốt hơn và khám phá vùng tiếp cận của lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà.

58Vote
41Vote
313Vote
212Vote
112Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.
12 Tháng Năm 2020
Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.
11 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.
11 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.
11 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
11 Tháng Năm 2020
Nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh phải đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây. Lệnh được ban ra sau khi có hai nhân viên dương tính với Covid-19.