Hình Ảnh Đầu Tiên Của Hố Đen Trong Vũ Trụ

11 Tháng Tư 20191:00 SA(Xem: 16085)
Hình Ảnh Đầu Tiên Của Hố Đen Trong Vũ Trụ
M87bh_EHT_2629
 Image Credit: Event Horizon Telescope Collaboration

Hố đen thật sự trông như thế nào? Để tìm hiểu, các kính viễn vọng vô tuyến từ khắp Trái đất đã phối hợp quan sát các lỗ đen với sự kiện chân trời lớn nhất được biết đến trên bầu trời. Bản thân hố đen chỉ là màu đen, nhưng những con quái vật này được cho là được bao quanh bởi khí phát sáng. Hình ảnh đầu tiên được công bố vào ngày 10/04/2019, là hình ảnh của hố đen nằm trung tâm thiên hà M87. Trong ảnh, khu vực trung tâm tối không phải là sự kiện chân trời, mà là bóng của lỗ đen - khu vực trung tâm của khí phát ra bị làm tối đi bởi lực hấp dẫn của trung tâm lỗ đen.

Kích thước và hình dạng của bóng được xác định bởi khí sáng gần đường chân trời sự kiện, bởi độ lệch của thấu kính hấp dẫn mạnh và bởi độ xoáy của lỗ đen. Khi ghi lại cái bóng của lỗ đen, Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (ETH) đã củng cố bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn của Einstein hoạt động ngay cả ở những vùng cực đoan và đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng M87 có lỗ đen quay tròn trung tâm với khối lượng khoảng 6 tỷ lần khối lượng mặt trời. EHT vẫn chưa xong nhiệm vụ - các quan sát trong tương lai sẽ hướng đến độ phân giải cao hơn, theo dõi khả năng biến đổi tốt hơn và khám phá vùng tiếp cận của lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà.

58Vote
41Vote
313Vote
212Vote
112Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (18/02/2020) đã bác bỏ đơn kiện của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics đã ra mắt dịch vụ giao sản phẩm mới đến tận nhà cho khách hàng trải nghiệm, vì sự lây lan của coronavirus đã công ty hủy bỏ các sự kiện quảng cáo, khiến doanh số các cửa hàng yếu đi.
18 Tháng Hai 2020
Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ đưa ra một loạt các đề xuất đầu tiên để giúp các công ty Châu Âu khai thác kho dữ liệu công nghiệp phong phú của họ, đồng thời kiềm chế các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook, Alphabet, Google và Amazon.com.
18 Tháng Hai 2020
Chính quyền Trump cho biết sẽ bắt đầu đối xử với năm đơn vị truyền thông lớn của nhà nước Trung Quốc với các hoạt động ở Mỹ giống như các đại sứ quán nước ngoài, yêu cầu họ phải báo cáo thông tin nhân viên và tài sản Mỹ với Bộ Ngoại giao.
18 Tháng Hai 2020
Thứ Tư (19/02/2020), Nga cho biết sẽ cấm các công dân Trung Quốc nhập cảnh bắt đầu kể từ ngày 20/02/2020, như một biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh coronavirus (Covid-19) lây lan.
18 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics là đối tượng được hưởng lợi chính trong các vấn đề sản xuất tại Trung Quốc mà Apple công bố hôm thứ Hai (17/02/2020)