Hình Ảnh Đầu Tiên Của Hố Đen Trong Vũ Trụ

11 Tháng Tư 20191:00 SA(Xem: 15802)
Hình Ảnh Đầu Tiên Của Hố Đen Trong Vũ Trụ
M87bh_EHT_2629
 Image Credit: Event Horizon Telescope Collaboration

Hố đen thật sự trông như thế nào? Để tìm hiểu, các kính viễn vọng vô tuyến từ khắp Trái đất đã phối hợp quan sát các lỗ đen với sự kiện chân trời lớn nhất được biết đến trên bầu trời. Bản thân hố đen chỉ là màu đen, nhưng những con quái vật này được cho là được bao quanh bởi khí phát sáng. Hình ảnh đầu tiên được công bố vào ngày 10/04/2019, là hình ảnh của hố đen nằm trung tâm thiên hà M87. Trong ảnh, khu vực trung tâm tối không phải là sự kiện chân trời, mà là bóng của lỗ đen - khu vực trung tâm của khí phát ra bị làm tối đi bởi lực hấp dẫn của trung tâm lỗ đen.

Kích thước và hình dạng của bóng được xác định bởi khí sáng gần đường chân trời sự kiện, bởi độ lệch của thấu kính hấp dẫn mạnh và bởi độ xoáy của lỗ đen. Khi ghi lại cái bóng của lỗ đen, Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (ETH) đã củng cố bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn của Einstein hoạt động ngay cả ở những vùng cực đoan và đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng M87 có lỗ đen quay tròn trung tâm với khối lượng khoảng 6 tỷ lần khối lượng mặt trời. EHT vẫn chưa xong nhiệm vụ - các quan sát trong tương lai sẽ hướng đến độ phân giải cao hơn, theo dõi khả năng biến đổi tốt hơn và khám phá vùng tiếp cận của lỗ đen ở trung tâm Dải Ngân hà.

58Vote
41Vote
313Vote
212Vote
112Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.
12 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (13/01/2021), nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ nâng cao năng lực kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Biden.
11 Tháng Giêng 2021
Intel đã công bố phiên bản xem trước của dòng chip xử lý thế hệ thứ 12 sắp ra mắt, được gọi tên là Alder Lake.
11 Tháng Giêng 2021
Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ít nhất 10.000 quân ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Joe Biden.