Chủ Tịch Nissan Carlos Ghosn Khẳng Định Vô Tội Và Bị Hãm Hại

12 Tháng Tư 20193:00 SA(Xem: 14702)
Chủ Tịch Nissan Carlos Ghosn Khẳng Định Vô Tội Và Bị Hãm Hại
Chủ Tịch Nissan Carlos Ghosn Khẳng Định Vô Tội Và Bị Hãm Hại
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong một đoạn video dài 7 phút được phát cho các phóng viên ở Tokyo, Carlos Ghosn không ngừng chỉ trích những người cộng sự cũ đã âm mưu “đâm sau lưng”, buộc ông phải bị giáng chức, vướng vào lao lý và nghiêm trọng nhất là đe dọa đến tương lai của một trong những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản - Nissan.

Đây là lần đầu tiên ông Ghosn lên tiếng về vụ việc kể từ khi ông bị bắt hồi tháng 11/2018 sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty phát hiện hành vi che giấu những khoản thu nhập của ông đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm. Đoạn video được ghi trước khi vị cựu CEO tiếp tục bị giam giữ vào ngày 04/04/2019, sau 30 ngày tại ngoại nhờ khoản tiền bảo lãnh lên đến 9 triệu USD.

Carlos Ghosn nhấn mạnh: “Vấn đề của câu chuyện không nằm ở lòng tham hay sự độc tài, đó là cả một âm mưu và có người chống lưng đằng sau. Tôi hoàn toàn vô tội đối với những cáo buộc chống lại mình”. Người từng đứng đầu Liên minh Renault-Nissan khẳng định ông chỉ là nạn nhân của cuộc đấu đá nội bộ, trong khi hệ thống tư pháp của quốc gia có ý định buộc người khác phải nhận tội.

Không có một cái tên cụ thể nào được nhắc đến trong đoạn video vì trước khi công bố, nó đã được đội ngũ các luật sư bào chữa cho ông cắt đi vì lo ngại có thể dẫn đến những rắc rối khác về pháp lý. Ghosn tin rằng âm mưu hất ông ra khỏi tập đoàn có lẽ xuất phát từ những lo ngại về việc ông sẽ sáp nhập Nissan và Renault ở mức sâu hơn trong tương lai.

Nếu xảy ra, sự kiện sẽ ảnh hưởng đến quyền lực của một số người và ảnh hưởng đến quyền tự chủ của Nissan. Tính đến tháng 04/2019, Carlos Ghosn đã bị giam giữ 108 ngày trong một nhà tù ở Tokyo và những gì ông thể hiện cho thấy ông đang quan tâm đến số phận của Nissan hơn là của chính mình.

53Vote
43Vote
32Vote
24Vote
15Vote
2.717
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.