Dịch Sởi Đang Trở Thành Khủng Hoảng Toàn Cầu

20 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 16641)
Dịch Sởi Đang Trở Thành Khủng Hoảng Toàn Cầu
Dịch Sởi Đang Trở Thành Khủng Hoảng Toàn Cầu
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.

Cả WHO và UNICEF cùng tuyên bố: “Chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng bệnh sởi toàn cầu”. Theo đó, trong ba tháng đầu năm 2019, một cuộc khảo sát sơ bộ của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy các trường hợp mắc bệnh sởi đã tăng 300% trên toàn thế giới.

Ở một số khu vực, như Châu Phi, số người mắc bệnh đã tăng 700% so với năm 2018. Và đây chỉ là những điều chúng ta biết. WHO ước tính rằng hơn 90% các trường hợp mắc bệnh trên toàn cầu không được báo cáo. Ông Henrietta Fore, giám đốc điều hành của UNICEF và Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc của WHO, cùng cho biết trong một bài chia sẻ: “Khi quý vị đọc xong bài viết này, chúng tôi ước tính rằng ít nhất them 40 người - hầu hết là trẻ em – vừa bị nhiễm căn bệnh sởi”

Hiện nay, tất cả các khu vực trên thế giới đang trải qua tình thế các ca mắc bệnh sởi gia tăng, ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, như Mỹ, Thái Lan và Israel. Một lần nữa, bệnh sởi đang đe dọa toàn cầu, và nguy cơ mất kiểm soát rất cao. Ngay bây giờ, đang có những dịch sởi diễn ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Madagascar, Myanmar, Philippines, Sudan, Thái Lan và Ukraine. Trong khi nhiều người ở các quốc gia trên đang kêu gọi tiêm vắc-xin, tình trạng khẩn cấp tại New York lại liên quan đến sự do dự tiêm phòng của người dân.


Đầu năm 2019, WHO đã liệt kê nỗi sợ vắc-xin là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người vào năm 2019, và chỉ vài tháng sau, mối lo ngại đã xuất hiện. Với sự bùng phát bệnh sởi ở New York, Washington, California và New Jersey, số ca mắc sởi tại Mỹ đã nhiều hơn tất cả 12 tháng của năm 2018 cộng lại.

Fore và Ghebreyesus viết: “Chúng tôi hoan nghênh các hành động ban đầu của các công ty như Facebook, Amazon và YouTube trong việc xóa bỏ những bài viết sai lệch về vắc-xin. Nhưng sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa - không chỉ từ các nền tảng trực tuyến mà còn từ chính phủ, từ các cá nhân và sức khỏe cộng đồng - để đảm bảo tất cả trẻ em được tiêm vắc-xin đúng lúc”

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nhất trên hành tinh và trước khi chúng ta tiêm vắc-xin hiệu quả, gần như tất cả trẻ em đều từng mắc căn bệnh có khả năng gây tử vong trước khi chúng được 15 tuổi.

Kể từ năm 2000, ước tính 20 triệu người đã được cứu nhờ tiêm vacxin phòng sởi, nhưng hiệu quả đang bị đe dọa. Các giám đốc của WHO và UNICEF cảnh báo rằng trừ khi cả thế giới cùng hành động vì khoa học, vì sức khỏe và vì vắc-xin, nhiều người sẽ phải trả giá cho lối sống tự mãn không chịu tiêm vắc-xin. Nếu tình trạng hiện nay vẫn chưa được xem là khủng hoảng, khủng hoảng thật sự cũng sẽ sớm xảy ra.

518Vote
43Vote
319Vote
216Vote
15Vote
3.261
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.
04 Tháng Bảy 2019
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn trong việc sản xuất GPU thế hệ mới.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hệ thống cảnh báo nguy hiểm tại trung tâm kiểm soát thư của Facebook ở Menlo Park, California đã phát hiện ra một gói hàng có thể chứa chất độc thần kinh Sarin. Theo trang USA Today, có 2 nhân viên của Facebook bị nghi là đã nhiễm phải Sarin, và ngay lập tức được hỗ trợ y tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết Apple có thể sẽ sản xuất một phiên bản iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Chiếc iPhone mới thay vì sử dụng Face ID sẽ được thay thế bằng công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình bởi người dùng tại Trung Quốc không thường hay sử dụng Face ID.
03 Tháng Bảy 2019
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/06/2019 được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng, làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan sẽ không tăng nữa, ít nhất là trong tương lai gần, và Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, tập đoàn đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.