Dịch Sởi Đang Trở Thành Khủng Hoảng Toàn Cầu

20 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 16967)
Dịch Sởi Đang Trở Thành Khủng Hoảng Toàn Cầu
Dịch Sởi Đang Trở Thành Khủng Hoảng Toàn Cầu
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.

Cả WHO và UNICEF cùng tuyên bố: “Chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng bệnh sởi toàn cầu”. Theo đó, trong ba tháng đầu năm 2019, một cuộc khảo sát sơ bộ của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy các trường hợp mắc bệnh sởi đã tăng 300% trên toàn thế giới.

Ở một số khu vực, như Châu Phi, số người mắc bệnh đã tăng 700% so với năm 2018. Và đây chỉ là những điều chúng ta biết. WHO ước tính rằng hơn 90% các trường hợp mắc bệnh trên toàn cầu không được báo cáo. Ông Henrietta Fore, giám đốc điều hành của UNICEF và Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc của WHO, cùng cho biết trong một bài chia sẻ: “Khi quý vị đọc xong bài viết này, chúng tôi ước tính rằng ít nhất them 40 người - hầu hết là trẻ em – vừa bị nhiễm căn bệnh sởi”

Hiện nay, tất cả các khu vực trên thế giới đang trải qua tình thế các ca mắc bệnh sởi gia tăng, ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, như Mỹ, Thái Lan và Israel. Một lần nữa, bệnh sởi đang đe dọa toàn cầu, và nguy cơ mất kiểm soát rất cao. Ngay bây giờ, đang có những dịch sởi diễn ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Madagascar, Myanmar, Philippines, Sudan, Thái Lan và Ukraine. Trong khi nhiều người ở các quốc gia trên đang kêu gọi tiêm vắc-xin, tình trạng khẩn cấp tại New York lại liên quan đến sự do dự tiêm phòng của người dân.


Đầu năm 2019, WHO đã liệt kê nỗi sợ vắc-xin là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe con người vào năm 2019, và chỉ vài tháng sau, mối lo ngại đã xuất hiện. Với sự bùng phát bệnh sởi ở New York, Washington, California và New Jersey, số ca mắc sởi tại Mỹ đã nhiều hơn tất cả 12 tháng của năm 2018 cộng lại.

Fore và Ghebreyesus viết: “Chúng tôi hoan nghênh các hành động ban đầu của các công ty như Facebook, Amazon và YouTube trong việc xóa bỏ những bài viết sai lệch về vắc-xin. Nhưng sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa - không chỉ từ các nền tảng trực tuyến mà còn từ chính phủ, từ các cá nhân và sức khỏe cộng đồng - để đảm bảo tất cả trẻ em được tiêm vắc-xin đúng lúc”

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nhất trên hành tinh và trước khi chúng ta tiêm vắc-xin hiệu quả, gần như tất cả trẻ em đều từng mắc căn bệnh có khả năng gây tử vong trước khi chúng được 15 tuổi.

Kể từ năm 2000, ước tính 20 triệu người đã được cứu nhờ tiêm vacxin phòng sởi, nhưng hiệu quả đang bị đe dọa. Các giám đốc của WHO và UNICEF cảnh báo rằng trừ khi cả thế giới cùng hành động vì khoa học, vì sức khỏe và vì vắc-xin, nhiều người sẽ phải trả giá cho lối sống tự mãn không chịu tiêm vắc-xin. Nếu tình trạng hiện nay vẫn chưa được xem là khủng hoảng, khủng hoảng thật sự cũng sẽ sớm xảy ra.

518Vote
43Vote
319Vote
216Vote
15Vote
3.261
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2018
Trước đây, đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Samsung đang phát triển một smartphone với 4 camera sau. Khoảng giữa tháng 09/2018, giấy mời sự kiện với chủ đề x4 Fun – niềm vui x4 – đã được đăng trên trang chủ Samsung, gợi ý rằng smartphone mới có thể dược ra mắt vào ngày 11/10/2018.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong sự kiện ra mắt iPhone XS, CEO Tim Cook cũng không quên đề cập đến chiếc loa thông minh Homepod. Homepod được chính thức giao đến tay người dùng vào đầu năm 2018, và hiện sản phẩm vẫn được Apple liên tục cập nhật để trở nên ngày một thông minh và thân thiện hơn với người dùng. Ở bản cập nhật tiếp theo, Homepod sẽ được trang bị khả năng tìm kiếm bài hát thông qua lyric. Người dùng có thể hỏi Siri bằng cách trích đoạn lời của các ca khúc và Siri sẽ tìm kiếm nó cho người dùng.
14 Tháng Chín 2018
Những chiếc iPhone mới luôn là tâm điểm của mọi người khi ra mắt. Cứ mỗi năm, giá của iPhone lại tăng thêm một chút và đến thế hệ iPhone XS/XS Max và XR, mức giá 1000 USD dường như đã trở thành chuyện bình thường với Apple. Tuy nhiên theo CEO Tim Cook, Apple vẫn còn nhiều sản phẩm đa dạng mức giá dành cho mọi người.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo Apple cho biết trong một lá thư gửi cho đại diện thương mại của Mỹ, các mức thuế đề xuất của Tổng thống Donald Trump cho Trung Quốc bao gồm một loạt các sản phẩm của Apple. Có vẻ như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng lớn đến Apple.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, macOS Mojave sẽ được phát hành vào ngày 24/09/2018.
14 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Google đã xóa bỏ ít nhất 3 ứng dụng ví tiền mã hóa nổi tiếng trên kho ứng dụng Play Store mà không có bất kỳ thông báo nào. Google cũng không đưa ra lý do giải thích. Tuy nhiên, theo ông Roger Ver, CEO của Bitcoin.com, cho biết có thể một số chính sách liên quan đến tiền mã hóa của Google đã thay đổi.