Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà

20 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 18340)
Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà
Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.

Điều này được ông Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch nhóm phục dựng Fondation du Patrimoine đã tiết lộ thông tin trong bài phỏng vấn France Info. Theo ông, rất có thể nước Pháp sẽ phải áp dụng các công nghệ mới chứ không thể dùng cách cũ để trả lại nguyên bản cho nhà thờ Đức Bà.

Theo trang web của nhà thờ, phần mặt tiền mà khách du lịch hay thấy là từ phần gian giữa làm từ đá, tuy vậy các phần dầm phía trên của nó lại là gỗ. Trong quá trình xây dựng có khoảng 1,300 cây đại thụ có độ tuổi khoảng 300 đến 400 tuổi đã được đốn từ khoảng năm 1160 đến 1170 để làm phần mái, và đấy là vấn đề quan trọng, vì theo ông De Feydeau, hiện ông không biết ở Pháp hoặc cả Châu Âu có đủ lượng cây có tuổi thọ phù hợp để làm lại mái hay không.


Cũng đã có một công ty bảo hiểm Groupama đã đề nghị sẽ trả tiền để chặt đủ số gỗ để phục vụ việc phục dựng và nguồn gỗ có thể lấy từ các cây sồi vùng Normandy. Tuy nhiên, với nhiều chuyên gia, chính từ kinh nghiệm thương đau vừa qua mà việc sử dụng gỗ để làm lại mái không phải là 1 ý hay. Nhưng quay lại vấn đề sao y nguyên bản, nếu làm bằng vật liệu khác như kiểu mái thép thì lại mất đi tính nguyên bản của nhà thờ.

Theo ông Mechtild Rössler, giám đốc của trung tâm di sản thế giới của Unesco, mục đích chính vẫn là phục dựng theo đúng nguyên bản và sử dụng đúng nguyên liệu nữa, cách làm có thể là cách hiện đại, nhưng vật liệu và kiến trúc vẫn sẽ như cũ. Mọi người đang chờ xem nước Pháp sẽ xử lý vấn đề phát sinh như thế nào.

517Vote
40Vote
310Vote
28Vote
114Vote
349
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Flipkart tuyên bố tiến tới loại bỏ nhựa dùng 1 lần trong gói hàng trước tháng 03/2021. Hãng cũng cam kết chuyển sang “100% nhựa tái chế” trong chuỗi cung ứng nguồn. Công ty sẽ thay thế túi nilon bằng túi giấy và cuộn bóng khí làm từ carton.
30 Tháng Tám 2019
Hình ảnh kính viễn vọng trường rộng đang hướng về phía chòm sao Cepheus và cặp tinh vân phản xạ NGC 7129 (phải) và cụm sao mở NGC 7142.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple cho biết sẽ cung cấp cho bên thứ ba cùng một “bộ phận chính hãng, các công cụ, sự đào tạo, hướng dẫn sửa chữa và chẩn đoán lỗi” như những nhà cung cấp được ủy quyền của mình. Theo lý thuyết, những cửa hàng bên thứ ba được Apple xác minh sẽ có thể thay thế linh kiện và sửa chữa thiết bị Apple một cách chính xác và chính hãng.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trong bài đăng trên trang Medium, Jennifer Blakely, cựu luật sư Google, đã tiết lộ việc ngoại tình giữa mình và trưởng ban pháp chế của Google, David Drummond và hai người có với nhau một đứa con vào năm 2007. Mối quan hệ vi phạm chính sách của Google về việc cấm các mối quan hệ giữa cấp quản lý và người dưới quyền.
30 Tháng Tám 2019
Apple sẽ tiếp tục triển khai chương trình cải thiện trợ lý ảo Siri nhằm giúp trải nghiệm của người dùng với Siri được tốt hơn.