Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà

20 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 17722)
Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà
Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.

Điều này được ông Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch nhóm phục dựng Fondation du Patrimoine đã tiết lộ thông tin trong bài phỏng vấn France Info. Theo ông, rất có thể nước Pháp sẽ phải áp dụng các công nghệ mới chứ không thể dùng cách cũ để trả lại nguyên bản cho nhà thờ Đức Bà.

Theo trang web của nhà thờ, phần mặt tiền mà khách du lịch hay thấy là từ phần gian giữa làm từ đá, tuy vậy các phần dầm phía trên của nó lại là gỗ. Trong quá trình xây dựng có khoảng 1,300 cây đại thụ có độ tuổi khoảng 300 đến 400 tuổi đã được đốn từ khoảng năm 1160 đến 1170 để làm phần mái, và đấy là vấn đề quan trọng, vì theo ông De Feydeau, hiện ông không biết ở Pháp hoặc cả Châu Âu có đủ lượng cây có tuổi thọ phù hợp để làm lại mái hay không.


Cũng đã có một công ty bảo hiểm Groupama đã đề nghị sẽ trả tiền để chặt đủ số gỗ để phục vụ việc phục dựng và nguồn gỗ có thể lấy từ các cây sồi vùng Normandy. Tuy nhiên, với nhiều chuyên gia, chính từ kinh nghiệm thương đau vừa qua mà việc sử dụng gỗ để làm lại mái không phải là 1 ý hay. Nhưng quay lại vấn đề sao y nguyên bản, nếu làm bằng vật liệu khác như kiểu mái thép thì lại mất đi tính nguyên bản của nhà thờ.

Theo ông Mechtild Rössler, giám đốc của trung tâm di sản thế giới của Unesco, mục đích chính vẫn là phục dựng theo đúng nguyên bản và sử dụng đúng nguyên liệu nữa, cách làm có thể là cách hiện đại, nhưng vật liệu và kiến trúc vẫn sẽ như cũ. Mọi người đang chờ xem nước Pháp sẽ xử lý vấn đề phát sinh như thế nào.

517Vote
40Vote
310Vote
28Vote
114Vote
349
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2020
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020.
03 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
03 Tháng Mười Hai 2020
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
03 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
03 Tháng Mười Hai 2020
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
03 Tháng Mười Hai 2020
Ai đang nhìn ai?