Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà

20 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 18286)
Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà
Pháp Không Còn Cây Đủ Lớn Để Làm Lại Mái Nhà Thờ Đức Bà
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.

Điều này được ông Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch nhóm phục dựng Fondation du Patrimoine đã tiết lộ thông tin trong bài phỏng vấn France Info. Theo ông, rất có thể nước Pháp sẽ phải áp dụng các công nghệ mới chứ không thể dùng cách cũ để trả lại nguyên bản cho nhà thờ Đức Bà.

Theo trang web của nhà thờ, phần mặt tiền mà khách du lịch hay thấy là từ phần gian giữa làm từ đá, tuy vậy các phần dầm phía trên của nó lại là gỗ. Trong quá trình xây dựng có khoảng 1,300 cây đại thụ có độ tuổi khoảng 300 đến 400 tuổi đã được đốn từ khoảng năm 1160 đến 1170 để làm phần mái, và đấy là vấn đề quan trọng, vì theo ông De Feydeau, hiện ông không biết ở Pháp hoặc cả Châu Âu có đủ lượng cây có tuổi thọ phù hợp để làm lại mái hay không.


Cũng đã có một công ty bảo hiểm Groupama đã đề nghị sẽ trả tiền để chặt đủ số gỗ để phục vụ việc phục dựng và nguồn gỗ có thể lấy từ các cây sồi vùng Normandy. Tuy nhiên, với nhiều chuyên gia, chính từ kinh nghiệm thương đau vừa qua mà việc sử dụng gỗ để làm lại mái không phải là 1 ý hay. Nhưng quay lại vấn đề sao y nguyên bản, nếu làm bằng vật liệu khác như kiểu mái thép thì lại mất đi tính nguyên bản của nhà thờ.

Theo ông Mechtild Rössler, giám đốc của trung tâm di sản thế giới của Unesco, mục đích chính vẫn là phục dựng theo đúng nguyên bản và sử dụng đúng nguyên liệu nữa, cách làm có thể là cách hiện đại, nhưng vật liệu và kiến trúc vẫn sẽ như cũ. Mọi người đang chờ xem nước Pháp sẽ xử lý vấn đề phát sinh như thế nào.

517Vote
40Vote
310Vote
28Vote
114Vote
349
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft công bố báo cáo tài chính Q1/2019, cho thấy các mảng kinh doanh mũi nhọn đều tăng trưởng vượt bậc.
31 Tháng Giêng 2019
Tại sự kiện CES 2019, tuy Apple không tham gia nhưng cũng đã góp một biển quảng cáo để “troll” những nhà sản xuất Android về vấn đề bảo mật trên smartphone, tuy nhiên, chưa được bao lâu, chính Apple lại mắc phải một lỗi bảo mật nghiêm trọng và đang chuẩn bị hầu toà.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei và bà Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh cũng như gỡ bỏ các cáo buộc nhằm vào Huawei.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung công bố báo cáo tài chính Q4/2018, đồng thời đưa ra cảnh báo khó khăn trong nửa đầu năm 2019. Nguyên nhân chính được Samsung đưa ra là do nhu cầu suy yếu của thị trường chip nhớ, mảng kinh doanh chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Samsung thời gian qua.
30 Tháng Giêng 2019
Cô đơn là một trong những trạng thái cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, lão hóa thần kinh, suy giảm chức năng nhận thức và khiến những bệnh nhân ung thư dễ bước sang giai đoạn di căn hơn.
30 Tháng Giêng 2019
Một ví dụ về khoa học viễn tưởng bước ra đời thực, khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts và một số nơi khác tạo ra thiết bị đầu tiên có thể chuyển đổi tín hiệu Wi-Fi thành dòng điện một cách hiệu quả và linh hoạt. Dòng điện chuyển từ tín hiệu Wi-Fi sang có thể sạc được luôn cho thiết bị.