Microsoft Từ Chối Bán Công Nghệ Nhận Dạng Gương Mặt Cho Cơ Quan Thực Thi Pháp Luật

22 Tháng Tư 20197:00 SA(Xem: 14454)
Microsoft Từ Chối Bán Công Nghệ Nhận Dạng Gương Mặt Cho Cơ Quan Thực Thi Pháp Luật
Microsoft Từ Chối Bán Công Nghệ Nhận Dạng Gương Mặt
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.

Điều này trái ngược hoàn toàn với Amazon vì hãng luôn bào chữa cho các hợp đồng cho phép các cơ quan thực thi luật pháp sử dụng phần mềm nhận dạng Rekognition. Bên cạnh đó, Amazon còn tìm cách làm giảm uy tín của một nghiên cứu do ALCU tiến hành đã kết luận rằng có sự phân biệt chủng tộc trong Rekognition. Theo ALCU, Rekognition nhận dạng phụ nữ và người thuộc các chủng tộc thiểu số kém hơn so với đàn ông da trắng. Sự thiên vị có thể khiến các cơ quan thực thi pháp luật có những quyết định sai lệch với nhóm người trên.

Khả năng xác định nhầm một người nào đó tại ngã tư là một nghi phạm tiềm ẩn quá nhiều mối lo ngại nên Microsoft đã quyết định không bán công nghệ của hãng cho cơ quan giấu tên. Ngoài ra, Smith cũng nói rằng họ đã từ chối đơn đặt hàng của thành phố thủ đô giấu tên vì công nghệ giám sát mà họ muốn triển khai sẽ cản trở quyền tự do của các công dân.


Tuy nhiên, Microsoft đã bán công nghệ của mình cho một nhà tù của Mỹ. Giải thích về vấn đề, ông Smith cho rằng phạm vi sử dụng hạn chế của công nghệ sẽ giảm bớt mối lo ngại và giúp cải thiện an toàn trong nhà tù.

Microsoft đang phải đối mặt với làn sóng phản đối của chính các nhân viên về hợp đồng phát triển công nghệ AR HoloLens với quân đội Mỹ với mục đích tăng sức sát thương của quân đội. CEO Satya Nadella từ chối hủy bỏ hợp đồng vì ông cho rằng Microsoft có nghĩa vụ phải hỗ trợ quân đội Mỹ.

Google và Amazon cũng phải đối mặt với sự phản đối của các nhân viên về công cụ tìm kiếm tích hợp chức năng kiểm duyệt tại Trung Quốc và công nghệ nhận dạng gương mặt. Hiện cả 2 hãng đều đã hủy những dự án gây tranh cãi.

Smith nói rằng công ty của ông không muốn tham gia cuộc đua xuống đáy, nơi phát triển AI nhận dạng gương mặt tốt nhất lại đồng nghĩa với việc tạo ra mạng lưới giám sát chặt chẽ để tích lũy dữ liệu sinh trắc học. Michelle Bachelet, ủy viên cao cấp của Liên Hợp Quốc về nhân quyền, đồng ý với Smith và kêu gọi các công ty công nghệ khác làm theo. Bà Bachelet cho biết: “Hãy dùng cách tiếp cận tôn trọng nhân quyền khi chúng ta phát triển công nghệ”



51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
25 Tháng Sáu 2019
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
25 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
25 Tháng Sáu 2019
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.