Microsoft Từ Chối Bán Công Nghệ Nhận Dạng Gương Mặt Cho Cơ Quan Thực Thi Pháp Luật

22 Tháng Tư 20197:00 SA(Xem: 826)
Microsoft Từ Chối Bán Công Nghệ Nhận Dạng Gương Mặt Cho Cơ Quan Thực Thi Pháp Luật
Microsoft Từ Chối Bán Công Nghệ Nhận Dạng Gương Mặt
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.

Điều này trái ngược hoàn toàn với Amazon vì hãng luôn bào chữa cho các hợp đồng cho phép các cơ quan thực thi luật pháp sử dụng phần mềm nhận dạng Rekognition. Bên cạnh đó, Amazon còn tìm cách làm giảm uy tín của một nghiên cứu do ALCU tiến hành đã kết luận rằng có sự phân biệt chủng tộc trong Rekognition. Theo ALCU, Rekognition nhận dạng phụ nữ và người thuộc các chủng tộc thiểu số kém hơn so với đàn ông da trắng. Sự thiên vị có thể khiến các cơ quan thực thi pháp luật có những quyết định sai lệch với nhóm người trên.

Khả năng xác định nhầm một người nào đó tại ngã tư là một nghi phạm tiềm ẩn quá nhiều mối lo ngại nên Microsoft đã quyết định không bán công nghệ của hãng cho cơ quan giấu tên. Ngoài ra, Smith cũng nói rằng họ đã từ chối đơn đặt hàng của thành phố thủ đô giấu tên vì công nghệ giám sát mà họ muốn triển khai sẽ cản trở quyền tự do của các công dân.


Tuy nhiên, Microsoft đã bán công nghệ của mình cho một nhà tù của Mỹ. Giải thích về vấn đề, ông Smith cho rằng phạm vi sử dụng hạn chế của công nghệ sẽ giảm bớt mối lo ngại và giúp cải thiện an toàn trong nhà tù.

Microsoft đang phải đối mặt với làn sóng phản đối của chính các nhân viên về hợp đồng phát triển công nghệ AR HoloLens với quân đội Mỹ với mục đích tăng sức sát thương của quân đội. CEO Satya Nadella từ chối hủy bỏ hợp đồng vì ông cho rằng Microsoft có nghĩa vụ phải hỗ trợ quân đội Mỹ.

Google và Amazon cũng phải đối mặt với sự phản đối của các nhân viên về công cụ tìm kiếm tích hợp chức năng kiểm duyệt tại Trung Quốc và công nghệ nhận dạng gương mặt. Hiện cả 2 hãng đều đã hủy những dự án gây tranh cãi.

Smith nói rằng công ty của ông không muốn tham gia cuộc đua xuống đáy, nơi phát triển AI nhận dạng gương mặt tốt nhất lại đồng nghĩa với việc tạo ra mạng lưới giám sát chặt chẽ để tích lũy dữ liệu sinh trắc học. Michelle Bachelet, ủy viên cao cấp của Liên Hợp Quốc về nhân quyền, đồng ý với Smith và kêu gọi các công ty công nghệ khác làm theo. Bà Bachelet cho biết: “Hãy dùng cách tiếp cận tôn trọng nhân quyền khi chúng ta phát triển công nghệ”50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.