Microsoft Từ Chối Bán Công Nghệ Nhận Dạng Gương Mặt Cho Cơ Quan Thực Thi Pháp Luật

22 Tháng Tư 20197:00 SA(Xem: 248)
Microsoft Từ Chối Bán Công Nghệ Nhận Dạng Gương Mặt Cho Cơ Quan Thực Thi Pháp Luật
Microsoft Từ Chối Bán Công Nghệ Nhận Dạng Gương Mặt
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.

Điều này trái ngược hoàn toàn với Amazon vì hãng luôn bào chữa cho các hợp đồng cho phép các cơ quan thực thi luật pháp sử dụng phần mềm nhận dạng Rekognition. Bên cạnh đó, Amazon còn tìm cách làm giảm uy tín của một nghiên cứu do ALCU tiến hành đã kết luận rằng có sự phân biệt chủng tộc trong Rekognition. Theo ALCU, Rekognition nhận dạng phụ nữ và người thuộc các chủng tộc thiểu số kém hơn so với đàn ông da trắng. Sự thiên vị có thể khiến các cơ quan thực thi pháp luật có những quyết định sai lệch với nhóm người trên.

Khả năng xác định nhầm một người nào đó tại ngã tư là một nghi phạm tiềm ẩn quá nhiều mối lo ngại nên Microsoft đã quyết định không bán công nghệ của hãng cho cơ quan giấu tên. Ngoài ra, Smith cũng nói rằng họ đã từ chối đơn đặt hàng của thành phố thủ đô giấu tên vì công nghệ giám sát mà họ muốn triển khai sẽ cản trở quyền tự do của các công dân.


Tuy nhiên, Microsoft đã bán công nghệ của mình cho một nhà tù của Mỹ. Giải thích về vấn đề, ông Smith cho rằng phạm vi sử dụng hạn chế của công nghệ sẽ giảm bớt mối lo ngại và giúp cải thiện an toàn trong nhà tù.

Microsoft đang phải đối mặt với làn sóng phản đối của chính các nhân viên về hợp đồng phát triển công nghệ AR HoloLens với quân đội Mỹ với mục đích tăng sức sát thương của quân đội. CEO Satya Nadella từ chối hủy bỏ hợp đồng vì ông cho rằng Microsoft có nghĩa vụ phải hỗ trợ quân đội Mỹ.

Google và Amazon cũng phải đối mặt với sự phản đối của các nhân viên về công cụ tìm kiếm tích hợp chức năng kiểm duyệt tại Trung Quốc và công nghệ nhận dạng gương mặt. Hiện cả 2 hãng đều đã hủy những dự án gây tranh cãi.

Smith nói rằng công ty của ông không muốn tham gia cuộc đua xuống đáy, nơi phát triển AI nhận dạng gương mặt tốt nhất lại đồng nghĩa với việc tạo ra mạng lưới giám sát chặt chẽ để tích lũy dữ liệu sinh trắc học. Michelle Bachelet, ủy viên cao cấp của Liên Hợp Quốc về nhân quyền, đồng ý với Smith và kêu gọi các công ty công nghệ khác làm theo. Bà Bachelet cho biết: “Hãy dùng cách tiếp cận tôn trọng nhân quyền khi chúng ta phát triển công nghệ”50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.