Apple Chối Bỏ Cáo Buộc Quét Gương Mặt Khách Hàng Tại Apple Store

24 Tháng Tư 20192:00 SA(Xem: 13558)
Apple Chối Bỏ Cáo Buộc Quét Gương Mặt Khách Hàng Tại Apple Store
Apple Chối Bỏ Cáo Buộc Quét Gương Mặt Khách Hàng Tại Apple Store
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã nộp đơn kiện Apple, cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt mà hãng sử dụng trong các cửa hàng Apple Store đã đưa ra thông tin sai lệch khiến anh ta bị gán tội trộm cắp một cách oan uổng. Sinh viên 18 tuổi có tên Ousmane Bah, đã yêu cầu Apple bồi thường tới 1 tỷ USD.

Đáp lại, phía Apple tuyên bố với trang The Verge rằng họ không sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt tại các cửa hàng Apple Store. Trong đơn kiện, Bah tuyên bố rằng anh bị xác định nhầm là một trong số những tên trộm tham gia vào một số vụ cướp tại những Apple Store trên nhiều tiểu bang của nước Mỹ. Thậm chí, theo Bah, bức ảnh đi kèm với tên của anh trong lệnh bắt giữ hoàn toàn không phải ảnh của anh. Với bằng chứng từ các video giám sát cùng lời khai của một thám tử, các luật sư ở New York và Boston đã loại bỏ các cáo buộc chống lại Bah. Trong khi đó, một vụ án đang chờ xét xử khác ở New Jersey Bah vẫn bị cáo buộc tội nói dối.

Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.

Chia sẻ với The Verge qua điện thoại, Reinhold đồng ý rằng Apple không trang bị công nghệ nhận dạng gương mặt tại Apple Store và cũng thừa nhận những phát biểu của mình trong hồ sơ vụ kiện. Ông từ chối trả lời các câu hỏi tiếp theo nhưng đáng chú ý là vụ kiện còn có một bị đơn nữa. Bị đơn là công ty an ninh Security Industry Specialists (SIS) mà Apple thuê để bảo đảm an toàn cho các Apple Store. Nhiều khả năng, chính SIS đã sử dụng công nghệ nhận dạng gương mặt để phân tích các video được quay bởi camera an ninh và việc này có thể được tiến hành bên ngoài các cơ sở của Apple.

Trên trang chủ của mình, SIS không đề cập tới việc Apple là khách hàng của họ. Tuy nhiên, có vẻ như 2 công ty đã có mối quan hệ lâu dài với nhau vì sổ tay nhân viên năm 2016 được lưu trên trang web của SIS chỉ định Apple là một khách hàng.

Trong báo cáo của cảnh sát có đoạn ghi rõ Bah bị một nhân viên của SIS bắt gặp đang ăn cắp Apple Pencil qua hình ảnh của camera an ninh tại Apple Store ở Boston. Ban đầu, Apple cũng tuyên bố không lắp đặt camera an ninh nhưng sau đó lại có video để cung cấp cho cảnh sát. Phía Bah tuyên bố anh không thể thực hiện hành vi trộm cắp ở Boston vì trong cùng thời điểm đó anh đang tham gia dạ hội prom cùng bạn bè ở Manhattan. Nhiều khả năng, theo Bah, những tên trộm thực sự đã nhặt được chiếc thẻ học không có ảnh của anh và dùng thông tin trên đó để giả mạo danh tính.

Bah yêu cầu Apple và SIS bồi thường 1 tỷ USD vì gây tổn hại nghiêm trọng tới cuộc sống của anh, bao gồm việc khiến anh bị NYPD bắt giữ tại nhà lúc 4 giờ sáng, buộc anh phải nghỉ học và lỡ kỳ thi giữa học kỳ khiến điểm số bị ảnh hưởng. Vụ kiện cáo buộc Apple đã sơ suất, cố ý gây tổn thương về tinh thần và vu khống Bah cùng một loạt cáo buộc khác.

52Vote
40Vote
32Vote
23Vote
11Vote
2.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Bảy 2019
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
15 Tháng Bảy 2019
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
15 Tháng Bảy 2019
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
12 Tháng Bảy 2019
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
12 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.