Tinh Vân Mắt Mèo Trong Ánh Sáng Quang Học Và Tia X

02 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 19372)
Tinh Vân Mắt Mèo Trong Ánh Sáng Quang Học Và Tia X
CatsEye_HubblePohl_1278

Image Credit: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive; Chandra X-ray Obs.;

Processing & Copyright: Rudy Pohl


Đối với một số người, nó trông giống như mắt mèo. Tinh vân Mắt mèo (còn gọi là NGC 6543) là một trong những ví dụ sâu sắc thú vị nhất của tinh vân hành tinh phức tạp, hình thành khi các ngôi sao giống Mặt trời vào thời điểm gần cuối đời. Có thể thấy quầng phức tạp của vật liệu vượt ra ngoài tinh vân trung tâm (nó có thể được nhìn thấy trong ánh sáng màu xanh ở vùng trung tâm).

Trong suốt 1.000 năm qua khí lan ra khoảng 6 năm ánh sáng vào không gian. Việc mở rộng sẽ tiếp tục cho đến khi khí mất đi gần như hoàn toàn; để lại đằng sau một ngôi sao trung tâm sẽ tiếp tục rất nóng và sáng trong nhiều năm tiếp theo. Hình ảnh như một hỗn hợp được kết hợp lại với nhau bằng cách sử dụng ba màu riêng biệt tổng hợp, thực hiện thông qua dữ liệu thu thập của khu vực ở nhiều bước sóng. Các bộ lọc tách dòng hydro alpha (màu đỏ), các nguyên tử oxy ion hóa gấp đôi (màu xanh lá cây) và các nguyên tử lưu huỳnh bị ion hóa (màu xanh lam).

57Vote
41Vote
32Vote
26Vote
14Vote
3.120
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
17 Tháng Năm 2019
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
17 Tháng Năm 2019
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.