Super Micro Quyết Chuyển Việc Sản Xuất Ra Khỏi Trung Quốc

02 Tháng Năm 20195:00 SA(Xem: 14554)
Super Micro Quyết Chuyển Việc Sản Xuất Ra Khỏi Trung Quốc
Super Micro Quyết Chuyển Việc Sản Xuất Khỏi Trung Quốc
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Nikkei, Super Micro Computer, nhà sản xuất máy chủ đang nói với các nhà cung cấp chuyển việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc để giải quyết lo ngại của những khách hàng Mỹ về các nguy cơ gián điệp mạng. Super Micro là công ty tâm điểm trong báo cáo của Bloomberg về chip gián điệp gắn trong các máy chủ của họ.

Báo cáo từ Bloomberg cho rằng, các bo mạch chủ của công ty khi sản xuất tại Trung Quốc đã bị gắn các chip độc hại siêu nhỏ để hack các công ty công nghệ vốn là khách hàng của công ty, chẳng hạn như Apple và Amazon. Tuy nhiên, việc kiểm tra độc lập sau đó không tìm thấy bằng chứng về các tuyên bố. Dù vậy, theo một giám đốc điều hành của công ty, các khách hàng Mỹ và đặc biệt những khách hàng liên quan tới chính phủ đã yêu cầu Super Micro không cung cấp cho họ các bo mạch chủ được sản xuất tại Trung Quốc do lo ngại về an ninh.

Bên cạnh yêu cầu các nhà cung cấp chuyển địa điểm sản xuất, Super Micro cũng đang mở rộng các nhà máy sản xuất của riêng họ để giảm nhẹ bất kỳ rủi ro tương tự. Cuối tháng 04/2019, công ty vừa khởi công nhà máy mới trị giá 65 triệu USD tại thành phố Đào Viên, phía bắc Đài Loan và họ đang cân nhắc một khoản đầu tư khác hơn 300 triệu USD vào khu vực. Ngoài ra, họ cũng đang mở rộng tại Thung lũng Silicon.

Trong khi phần lớn các hệ thống máy chủ là do công ty tự lắp ráp, nhưng việc sản xuất bo mạch chủ được chuyển sang thuê ngoài cho nhiều nhà cung cấp khác.

Hiện các nhà cung cấp bo mạch chủ cho Super Micro có hãng Wistron của Đài Loan, hãng Orient Semiconductor Electronics, công ty Universal Scientific Industrial – một công ty con của hãng ASE Technology Holding.

Một giám đốc điều hành nói với Nikkei, hãng Orient Semiconductor Electronics hiện đã đáp lại yêu cầu của Super Micro khi chuyển việc sản xuất bo mạch chủ từ thành phố Tô Châu, Trung Quốc sang thành phố Cao Hùng của Đài Loan. Vị giám đốc cho biết: “Việc chuyển đổi đã được bắt đầu trong Q4 2018 khi căng thẳng thương mại gia tăng. Các lo ngại về bảo mật trong chuỗi cung cấp đang tăng tốc cho quá trình chuyển dịch”

Hiện phần lớn các sản phẩm của Super Micro dành cho thị trường Mỹ đã loại bỏ các bo mạch chủ sản xuất tại Trung Quốc. Các khách hàng Mỹ vốn chiếm đến 60% doanh thu của công ty, tuy nhiên, doanh số máy chủ của Super Micro đã sụt giảm đáng kể từ tháng 10/2018, thời điểm sau khi báo cáo của Bloomberg được đưa ra.

Xu hướng đang lan rộng

Super Micro không phải công ty duy nhất đang đáp lại các lo ngại về bo mạch chủ sản xuất tại Trung Quốc, khi chúng được sử dụng trong các máy chủ và trung tâm dữ liệu. Trong năm 2017, gần 90% bo mạch sử dụng trong 13.9 triệu máy chủ xuất xưởng trên toàn cầu được sản xuất tại Trung Quốc. Năm 2018, theo hãng Digitimes Research, một hãng chuyên phân tích chuỗi cung cấp cho biết, con số giảm xuống còn chưa tới 50% trong tổng số 15.2 triệu bo mạch chủ được sử dụng.

Betty Shyu, nhà phân tích về máy chủ của Digitimes, cho biết: “Đang có một bước chuyển dịch lớn ra khỏi Trung Quốc xảy ra trong chuỗi cung cấp máy chủ”. Ngoài ra, bà còn cho rằng, các bo mạch máy chủ được sản xuất tại Trung Quốc còn gánh chịu tác động mạnh từ mức thuế bổ sung do Washington áp đặt. Các hãng công nghệ quan trọng của Đài Loan như hãng sản xuất thiết bị lưu trữ Lite-On Technology, hãng Quanta Computer nhà cung cấp máy chủ cho các công ty Mỹ như Google và Facebook, và cả Foxconn, tất cả cũng đã bắt đầu chuyển việc sản xuất hoặc đang cân nhắc động thái tương tự.

Nhiều công ty đang phải chịu tác động từ việc áp đặt thuế quan do Mỹ vào các sản phẩm nhạy cảm đến từ Trung Quốc, nhưng nhiều công ty cũng cho biết họ làm vậy để đáp lại yêu cầu từ các khách hàng Mỹ.

54Vote
43Vote
35Vote
25Vote
17Vote
2.724
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.
04 Tháng Bảy 2019
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn trong việc sản xuất GPU thế hệ mới.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hệ thống cảnh báo nguy hiểm tại trung tâm kiểm soát thư của Facebook ở Menlo Park, California đã phát hiện ra một gói hàng có thể chứa chất độc thần kinh Sarin. Theo trang USA Today, có 2 nhân viên của Facebook bị nghi là đã nhiễm phải Sarin, và ngay lập tức được hỗ trợ y tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết Apple có thể sẽ sản xuất một phiên bản iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Chiếc iPhone mới thay vì sử dụng Face ID sẽ được thay thế bằng công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình bởi người dùng tại Trung Quốc không thường hay sử dụng Face ID.
03 Tháng Bảy 2019
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/06/2019 được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng, làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan sẽ không tăng nữa, ít nhất là trong tương lai gần, và Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, tập đoàn đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.