NASA Bị Một Công Ty Lừa Bán Cho Linh Kiện Dỏm Suốt 20 Năm

05 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 15263)
NASA Bị Một Công Ty Lừa Bán Cho Linh Kiện Dỏm Suốt 20 Năm
NASA Bị Một Công Ty Lừa Bán Cho Linh Kiện Dỏm Suốt 20 Năm
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.

Đến tháng 05/2019, sau một thời gian dài nghiên cứu, cuối cùng NASA cũng đã tìm ra nguyên nhân, đó là vật liệu nhôm được sử dụng cho thành phần không đạt tiêu chuẩn. Bên chịu trách nhiệm cho vụ việc là một công ty sản xuất mang tên Sapa Profiles, Inc.

NASA cùng Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm hiểu ra rằng Sapa Profiles đã bỏ qua rất nhiều công đoạn trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm của hãng. Trong vòng 2 thập kỷ liên tiếp, nhân viên của công ty đã làm giả, thay thế số liệu của rất nhiều giấy tờ trong quá trình thử nghiệm, nên các sản phẩm xuất xưởng của họ thường không đạt yêu cầu.

Tai hại hơn, sản phẩm của họ lại được sử dụng vào những dự án rất quan trọng của chính phủ Mỹ, trong đó là các nhiệm vụ Vũ trụ của NASA. Theo đó, hãng làm vậy vì muốn hưởng lợi nhuận lớn, đến cả các nhân viên cũng không muốn kiểm tra sản phẩm vì muốn có tiền thưởng từ số lượng sản phẩm họ làm được. Jim Norman, Giám đốc của NASA tại Washington giải thích vì sao chất lượng sản phẩm của các nhà cung ứng rất quan trọng với các nhiệm vụ của họ: “NASA hoạt động dựa vào lòng tin với các nhà cung ứng. Dù chúng tôi cũng có thử nghiệm lại một số thiết bị sử dụng, nhưng không thể thực hiện được quy trình với tất cả mọi thứ. Đây là lý do tại sao chúng tôi phải bỏ một số tiền lớn để các nhà cung ứng tự kiểm tra thiết bị trước khi bán ra. Khi các thiết bị không được kiểm tra một cách kĩ càng, các nhiệm vụ của NASA cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Trong 2 lần phóng thất bại của năm 2009 và 2011, chúng tôi đã mất số tiền lên tới 700 triệu USD, và rất nhiều thời gian của các nhà khoa học. Và trong những trường hợp này, lòng tin của chúng tôi đã bị nhà cung ứng phản bội”

Sapa Profiles đã đồng ý bồi thường cho NASA 46 triệu USD, số tiền quá nhỏ so với tổn thất 700 triệu USD mà NASA chịu thiệt hại. Công ty cũng đã ngừng cung ứng sản phẩm cho các công ty của chính phủ Mỹ bắt đầu từ ngày 30/09/2015.

56Vote
41Vote
34Vote
24Vote
14Vote
3.119
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”.
20 Tháng Mười Hai 2020
Thống đốc New York cho rằng nhiều hành khách mang chủng Covid-19 đột biến lây lan cao của Anh "đang trên máy bay" tới Mỹ mà không được xét nghiệm.
20 Tháng Mười Hai 2020
Lần thứ 2 trong 2 tháng, Apple đã cảnh báo một trong những nhà sản xuất và lắp ráp iPhone của hãng, vì có hành vi bóc lột sức lao động của công nhân và vi phạm luật lao động.
20 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã quyết định đóng cửa toàn bộ gần 100 cửa hàng của mình ở bang California và London.
20 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang WinFuture, Samsung sẽ theo đuổi cuộc đua về số lượng camera khi trang bị cho S21 Ultra tới 6 camera sau.
20 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá.