NASA Bị Một Công Ty Lừa Bán Cho Linh Kiện Dỏm Suốt 20 Năm

05 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 1356)
NASA Bị Một Công Ty Lừa Bán Cho Linh Kiện Dỏm Suốt 20 Năm
NASA Bị Một Công Ty Lừa Bán Cho Linh Kiện Dỏm Suốt 20 Năm
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.

Đến tháng 05/2019, sau một thời gian dài nghiên cứu, cuối cùng NASA cũng đã tìm ra nguyên nhân, đó là vật liệu nhôm được sử dụng cho thành phần không đạt tiêu chuẩn. Bên chịu trách nhiệm cho vụ việc là một công ty sản xuất mang tên Sapa Profiles, Inc.

NASA cùng Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm hiểu ra rằng Sapa Profiles đã bỏ qua rất nhiều công đoạn trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm của hãng. Trong vòng 2 thập kỷ liên tiếp, nhân viên của công ty đã làm giả, thay thế số liệu của rất nhiều giấy tờ trong quá trình thử nghiệm, nên các sản phẩm xuất xưởng của họ thường không đạt yêu cầu.

Tai hại hơn, sản phẩm của họ lại được sử dụng vào những dự án rất quan trọng của chính phủ Mỹ, trong đó là các nhiệm vụ Vũ trụ của NASA. Theo đó, hãng làm vậy vì muốn hưởng lợi nhuận lớn, đến cả các nhân viên cũng không muốn kiểm tra sản phẩm vì muốn có tiền thưởng từ số lượng sản phẩm họ làm được. Jim Norman, Giám đốc của NASA tại Washington giải thích vì sao chất lượng sản phẩm của các nhà cung ứng rất quan trọng với các nhiệm vụ của họ: “NASA hoạt động dựa vào lòng tin với các nhà cung ứng. Dù chúng tôi cũng có thử nghiệm lại một số thiết bị sử dụng, nhưng không thể thực hiện được quy trình với tất cả mọi thứ. Đây là lý do tại sao chúng tôi phải bỏ một số tiền lớn để các nhà cung ứng tự kiểm tra thiết bị trước khi bán ra. Khi các thiết bị không được kiểm tra một cách kĩ càng, các nhiệm vụ của NASA cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Trong 2 lần phóng thất bại của năm 2009 và 2011, chúng tôi đã mất số tiền lên tới 700 triệu USD, và rất nhiều thời gian của các nhà khoa học. Và trong những trường hợp này, lòng tin của chúng tôi đã bị nhà cung ứng phản bội”

Sapa Profiles đã đồng ý bồi thường cho NASA 46 triệu USD, số tiền quá nhỏ so với tổn thất 700 triệu USD mà NASA chịu thiệt hại. Công ty cũng đã ngừng cung ứng sản phẩm cho các công ty của chính phủ Mỹ bắt đầu từ ngày 30/09/2015.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.