NASA Bị Một Công Ty Lừa Bán Cho Linh Kiện Dỏm Suốt 20 Năm

05 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 15817)
NASA Bị Một Công Ty Lừa Bán Cho Linh Kiện Dỏm Suốt 20 Năm
NASA Bị Một Công Ty Lừa Bán Cho Linh Kiện Dỏm Suốt 20 Năm
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.

Đến tháng 05/2019, sau một thời gian dài nghiên cứu, cuối cùng NASA cũng đã tìm ra nguyên nhân, đó là vật liệu nhôm được sử dụng cho thành phần không đạt tiêu chuẩn. Bên chịu trách nhiệm cho vụ việc là một công ty sản xuất mang tên Sapa Profiles, Inc.

NASA cùng Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm hiểu ra rằng Sapa Profiles đã bỏ qua rất nhiều công đoạn trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm của hãng. Trong vòng 2 thập kỷ liên tiếp, nhân viên của công ty đã làm giả, thay thế số liệu của rất nhiều giấy tờ trong quá trình thử nghiệm, nên các sản phẩm xuất xưởng của họ thường không đạt yêu cầu.

Tai hại hơn, sản phẩm của họ lại được sử dụng vào những dự án rất quan trọng của chính phủ Mỹ, trong đó là các nhiệm vụ Vũ trụ của NASA. Theo đó, hãng làm vậy vì muốn hưởng lợi nhuận lớn, đến cả các nhân viên cũng không muốn kiểm tra sản phẩm vì muốn có tiền thưởng từ số lượng sản phẩm họ làm được. Jim Norman, Giám đốc của NASA tại Washington giải thích vì sao chất lượng sản phẩm của các nhà cung ứng rất quan trọng với các nhiệm vụ của họ: “NASA hoạt động dựa vào lòng tin với các nhà cung ứng. Dù chúng tôi cũng có thử nghiệm lại một số thiết bị sử dụng, nhưng không thể thực hiện được quy trình với tất cả mọi thứ. Đây là lý do tại sao chúng tôi phải bỏ một số tiền lớn để các nhà cung ứng tự kiểm tra thiết bị trước khi bán ra. Khi các thiết bị không được kiểm tra một cách kĩ càng, các nhiệm vụ của NASA cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Trong 2 lần phóng thất bại của năm 2009 và 2011, chúng tôi đã mất số tiền lên tới 700 triệu USD, và rất nhiều thời gian của các nhà khoa học. Và trong những trường hợp này, lòng tin của chúng tôi đã bị nhà cung ứng phản bội”

Sapa Profiles đã đồng ý bồi thường cho NASA 46 triệu USD, số tiền quá nhỏ so với tổn thất 700 triệu USD mà NASA chịu thiệt hại. Công ty cũng đã ngừng cung ứng sản phẩm cho các công ty của chính phủ Mỹ bắt đầu từ ngày 30/09/2015.

56Vote
41Vote
34Vote
24Vote
14Vote
3.119
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.
11 Tháng Hai 2019
"Do Not Track" là một tính năng đã được Apple tích hợp vào Safari từ lâu nay. Tuy nhiên trên thực tế, tính năng hoàn toàn không giúp ích gì cho người dùng thay vào đó nó lại còn là một lỗ hổng bảo mật. Vì vậy, Apple sẽ xóa bỏ tính năng "Do Not Track" trên trình duyệt Safari.