Liên Hiệp Quốc – Loài Người Đã Đẩy 1 Triệu Loài Sinh Vật Khác Đến Bờ Vực Tuyệt Chủng

08 Tháng Năm 20198:00 SA(Xem: 12591)
Liên Hiệp Quốc – Loài Người Đã Đẩy 1 Triệu Loài Sinh Vật Khác Đến Bờ Vực Tuyệt Chủng
Liên Hiệp Quốc – Loài Người Đã Đẩy 1 Triệu Loài Sinh Vật Khác
Loài người đã đẩy 1 triệu loài sinh vật khác đến vờ vực tuyệt chủng - đây chính là những sự thật đáng sợ mà Liên Hiệp Quốc vừa công bố dựa trên kết quả nghiên cứu cực kỳ lớn về đa dạng sinh học toàn cầu, lấy dữ liệu từ hơn 100 nước, trong đó 450 chuyên gia đã viết nháp hơn 1,800 trang trong vòng 3 năm, đồng thời đọc lại hơn 15,000 nghiên cứu tiến hành trước đó cùng nhiều nguồn dữ liệu khác mà con người đã thu thập được.

Tóm tắt kết quả của nghiên cứu:
•    Trong số 8 triệu loài sinh vật đã được biết tới, khoảng 1 triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng, trong đó hơn 40% là lưỡng cư, 1/3 cá mập và khoảng 1/3 là động vật có vú dưới biển.
•    Ít nhất 680 loài có xương sống đã bị tuyệt chủng từ năm 1600. Khoảng 600 loài động vật có vú được thuần hóa để làm lương thực nay đã biến mất.
•    Về số lượng, từ năm 1900 đến 2019, số loài bản địa trung bình giảm 20%.
•    Độ đa dạng sinh học so với ước tính ban đầu khi xưa đã giảm 47% và có vùng có tốc độ suy giảm lên tới 4%/thập niên.
•    75% diện tích đất đã bị biến đổi nghiêm trọng bởi hoạt động của con người.
•    Hơn 1/3 diện tích đất và gần 75% nước sạch được sử dụng để trồng trọt và chăn nuôi.
•    Phạm vi sinh sống của các rạn san hô đã giảm khoảng một nửa kể từ những năm 1870.
•    Một trăm triệu héc ta rừng nhiệt đới đã bị phá hủy từ 1980 đến 2000.
•    Các vùng đất ngập nước vốn cung cấp nước sạch và cá, đang bị phá hủy với tốc độ nhanh gấp 3 lần so với rừng.

•    Ô nhiễm nhựa tăng gấp 10 lần từ năm 1980, và hiện mỗi năm có khoảng 300 - 400 triệu tấn rác thải công nghiệp được thải ra.
•    Bờ biển đang bị tàn phá với 400 vùng có oxy thấp, diện tích tương đương với Vương Quốc Anh.

Hesiquio Benitez thuộc Ủy ban quốc gia về kiến thức và sử dụng đa dạng sinh học ở Mexico City, một trong những thành viên phê duyệt báo cáo lần này khẳng định: “Đáng buồn là thông điệp của nghiên cứu là cực kỳ đáng báo động. Chúng ta đang chạm tới sức chịu đựng của Trái Đất.”

Đây không chỉ là lần đầu tiên một nghiên cứu về đa dạng sinh học với quy mô lớn như vậy được thực hiện mà đồng thời, cũng là lần đầu chỉ ra những nguyên nhân hàng đầu. Đầu tiên là sự biến đổi đất do hoạt động của con người mà cơ bản là thủy lợi, phá hủy môi trường sống sinh vật. Thứ 2 là hoạt động săn bắn và những loại hình khai thác khác. Thứ 3 là các nguyên nhân biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, các loài xâm lấn vốn được mang đi phát tán bởi hoạt động buôn bán và những hoạt động khác. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu được dự đoán là sẽ trở thành mối đe dọa lớn trong thập kỷ tiếp theo. Nguyên nhân sâu xa của những mối đe đọa chính là sự bùng nổ dân số vốn đã tăng gấp đôi từ con số 7.6 tỷ vào năm 1970.

Nhiều kịch bản cực xấu đã được các nhà khoa học dựng nên nếu xu hướng tiêu cực vẫn tiếp tục diễn ra, trừ khi có những chuyển biến tích cực. Nhiều chương trình đã được đề xuất một cách phối hợp như phục hồi đất đai, áp dụng rộng rãi các hoạt động ngăn chặn xói mòn đất, giới hạn đánh bắt cá,… đồng thời tìm cách chuyển sang một nền kinh tế toàn cầu bền vững hơn thay vì các mô hình tăng trưởng kinh tế vốn có nhiều hạn chế và tác động tiêu cực như hiện nay.

51Vote
40Vote
31Vote
22Vote
14Vote
28
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2020
Úc sẽ nới lỏng các hạn chế về khoảng cách xã hội theo từng bước trong bốn tuần
07 Tháng Năm 2020
Theo số liệu mới nhất, Thụy Điển đã báo cáo tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao hơn Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, sau một thời gian từ chối phong tỏa và theo đuổi "miễn dịch cộng đồng".
07 Tháng Năm 2020
Facebook sẽ cho phép hầu hết nhân viên của mình tiếp tục làm việc tại nhà cho đến cuối năm 2020.
07 Tháng Năm 2020
Samsung có kế hoạch ra mắt thẻ ghi nợ Samsung Pay vào mùa hè 2020.
07 Tháng Năm 2020
Thống đốc California Gavin Newsom đã ban hành các quy tắc mới, cho phép các nhà sản xuất của tiểu bang bắt đầu mở cửa trở lại vào thứ Sáu (08/05/2020) sau thời gian dài phong tỏa và hạn chế để ngăn chặn đại dịch Covid-19
07 Tháng Năm 2020
Quý vị cần ở phía nam, nhìn về phía nam, để thấy được một bầu trời như trong ảnh.