Project Mainline – Nỗ Lực Mới Nhất Của Google Để Giảm Phân Mảnh Android

09 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 13439)
Project Mainline – Nỗ Lực Mới Nhất Của Google Để Giảm Phân Mảnh Android
Project Mainline – Nỗ Lực Mới Nhất Của Google Để Giảm Phân Mảnh Android
Project Mainline là nỗ lực mới nhất của Google trong việc giảm phân mảnh Andorid. Nó nhắm tới việc nâng cấp 12 thành phần cốt lõi của Android thông qua Play Store để thời gian cập nhật nhanh hơn, trước đây 12 thành phần chỉ có thể được cập nhật khi có các bản update lớn, bao gồm:
•    Bảo mật: Media Codecs, Media Framework Components, DNS Resolver, Conscrypt.
•    Quyền riêng tư: Documents UI (giao diện chọn tài liệu), Permission Controller (điều khiển quyền mà app được truy cập), ExtServices.
•    Các hệ thống đảm bảo tính thống nhất dữ liệu: Timezone data, ANGLE (developers opt-in), Module Metadata, Networking components (quản lý kết nối mạng), Captive Portal Login (dùng để login vào Wi-Fi công cộng), Network Permission Configuration

Đây là thành phần cốt lõi để một cái điện thoại hiện đại có thể hoạt động. Và để cập nhật chúng mà không làm ảnh hưởng tới máy, Google đã tạo ra một định dạng file mới có tên là Android Pony EXpress (APEX). Nó cũng là định dạng để đóng gói ứng dụng giống như APK hiện nay và cũng có thể được phát hành qua Play Store, chỉ khác là khi tải về cài đặt, nó sẽ mở ra thành các file hệ thống và ghi đè lên những file hiện có để cập nhật. Giống như các bản cập nhật cho Google Play Services, các bản update Mainline sẽ được phát hành dần dần cho cả hệ sinh thái Android và kỳ vọng đa số máy sẽ được cập nhật sau vài tuần.

Khi bản update được cài đặt, người dùng không cần phải làm gì, thậm chí còn không biết nó diễn ra. Nhưng nếu bản update lỗi, Android có một cơ chế để khôi phục lại bản trước đó mà không làm mất dữ liệu nào của người dùng. Nếu bản update chạy ngon, dữ liệu cũ và mới sẽ được gộp lại.


Việc update các thành phần tuy không diễn ra thường xuyên nhưng lại rất quan trọng vì chúng có thể gặp lỗ hổng bảo mật hoặc ảnh hưởng tới hiệu năng, khi đó phải update kịp để mang lại trải nghiệm tốt nhất cũng như để bảo vệ người dùng.

Project Mainline sẽ không có tác dụng nếu các OEM không chấp nhận hay chịu khó tích hợp nó vào các thiết bị mới của mình. Nhiều hãng thường không làm những bản update của Google vì họ cần những thứ tùy biến của riêng mình. Project Mainline hơi khác một chút vì nó không ảnh hưởng gì tới những tùy biến về giao diện và hệ thống của các hãng, ngoài ra nó cũng là thành quả của việc đàm phán giữa Google với các đối tác của hãng. Danh sách các thành phần ban đầu thuộc Project Mainline lớn hơn nhiều, nhưng sau khi đàm phán đã giảm còn 12 cái.

Gần như mọi chiếc điện thoại chạy Android Q sẽ hỗ trợ Project Mainline, và nó là một thứ quan trọng để giảm sự phân mảnh của Android.

Google cũng có mở mã nguồn của APEX để mọi hãng có thể sử dụng để update thành phần cốt lõi của Android ngay cả khi họ không dùng Play Store, chẳng hạn như Amazon hay các máy bán ở nội địa Trung Quốc chẳng hạn (không cài sẵn Play Store). Lúc đó, các hãng có thể phát hành bản update bằng APEX lên các cửa hàng ứng dụng của riêng họ.

Trong tương lai, Google còn muốn các nhà sản xuất dùng APEX để nâng cấp các thành phần lõi của riêng họ. Ví dụ, Samsung có thể dùng APEX để cập nhật loạt ứng dụng hệ thống của mình mà không phải phát hành bản update lớn, thời gian phát hành sẽ ngắn hơn, giảm bớt sự liên quan của nhà mạng nếu không cần thiết, và người dùng sẽ là những người hưởng lợi nhiều nhất.

51Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.
17 Tháng Chín 2018
Samsung có vẻ như đang muốn tăng sự cạnh tranh trong thị trường smartphone. Sau khi khẳng định được vị thế ở phân khúc cao cấp, công ty đang muốn tiếp tục đứng đầu ở phân khúc cận cao cấp.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong sự kiện Samsung Mobile Solutions Forum 2018 (Diễn đàn giải pháp di động Samsung 2018), công ty đã nêu bật danh mục toàn diện các giải pháp thành phần của mình.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, tại Hội thảo kỷ niệm lần thứ 60, DARPA – Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến – đã công bố một khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI.
15 Tháng Chín 2018
Hồi năm 2017, Apple đã phát hành một bản cập nhật iOS có kèm theo tính năng giảm hiệu năng để khắc phục vấn đề liên quan tới hiện tượng tự động sập nguồn trên iPhone. Thời điểm đó, không nhiều người quan tâm tới biện pháp công ty sử dụng để giải quyết vấn đề, cho đến khi một người dùng phát hiện ra rằng chính Apple đã giới hạn xung nhịp của chip, và kết quả chấm điểm benchmark của các mẫu iPhone đã được thay pin cao hơn rõ rệt.