Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm, Không Gây Nổ, Không Chết Dân Thường

13 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 16154)
Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm, Không Gây Nổ, Không Chết Dân Thường
Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm
Thử tưởng tượng một tên khủng bố đang cố gắng lái chiếc xe có chứa bom vào đám đông để kích nổ thì "rầm" - hắn chết ngắc trong xe, xe không phát nổ. Tại sao không phải "bùm" mà chỉ là "rầm"? Đơn giản là vì hắn bị tấn công bởi một loại tên lửa chứa … tạ và gắn đầy lưỡi dao.

Quân đội Mỹ và CIA thường sử dụng drone như MQ-9 Reaper để phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu khủng bố và thủ lĩnh các phong trào nổi dậy. Thứ họ thường dùng là tên lửa AGM-114 Hellfire II của Lockheed Martin - một loại tên lửa dẫn đường bằng laser ban đầu được phát triển cho trực thăng tấn công nhằm chống xe tăng. Tuy nhiên, việc sử dụng nó lại gây lo ngại về khả năng gây thiệt hại ngoài dự kiến do sức công phá của đầu nổ. Nên Bộ quốc phòng Mỹ và CIA đã tìm kiếm một giải pháp tấn công mới được gọi là "mổ xẻ", phát triển một phiên bản có khả năng hạ gục mục tiêu đơn lẻ của Hellfire II.

Theo Wall Street Journal, một loại vũ khí như vậy đã được phát triển và triển khai trong ít nhất 2 lần dựa trên thông tin được cung cấp bởi nhiều quan chức quốc phòng và tình báo hiện tại cũng như trước đây. Loại tên lửa được nhắc đến là Hellfire R9X - thiết kế giống Hellfire II nhưng không mang đầu nổ mà thay vào đó là hơn 100 lb (45 kg) kim loại và một bộ 6 lưỡi dao dài có thể bật ra từ thân của tên lửa ngay trước khi va chạm.

Trang Wall Street Journal cho biết: “Đối với người bị tấn công thì nó giống như một chiếc đe rơi từ trên trời xuống”. Các quan chức gọi loại vũ khí mới là "Ninja Bomb" hay "Ginsu bay" (Ginsu là một thương hiệu dao làm bếp rất nổi tiếng tại Mỹ) vì các lưỡi dao có thể cắt xuyên qua bê tông, tấm kim loại cũng như nhiều vật liệu khác xung quanh mục tiêu. R9X bay ở vận tốc siêu âm 1620 km/h.


R9X được phát triển theo lệnh của tổng thống Barrack Obama khi ông còn đang đương chức nhằm giảm thiểu thương vong về dân thường trong những đợt không kích bằng drone. Những tên đầu lĩnh các tổ chức khủng bố như Taliban hay Al Qaeda khi bị đặt làm mục tiêu thường sử dụng chiến thuật lá chắn sống - dùng phụ nữ và trẻ em, với hy vọng tránh được các cuộc tấn công chính xác bằng drone. Dù R9X đã được phát triển từ năm 2011 nhưng thời điểm nó được triển khai lần đầu không được giới chức tiết lộ. Một loại vụ khí tương tự đã được xem xét sử dụng để tiêu diệt Osama bin Laden khi hắn đang ẩn náu tại một toà nhà ở Pakistan nhưng sau cùng Mỹ đã gởi đội SEAL thực hiện nhiệm vụ.

Trang Wall Street Journal cho biết thêm, Bộ quốc phòng Mỹ chỉ mới sử dụng R9X khoảng 6 lần và 2 lần được xác nhận, trong đó: một lần là vào tháng 01/2019, không lực Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt Jamal al-Badawi - kẻ bị cáo buộc chủ mưu vụ đánh bom tàu khu trục USS Cole khiến con tàu bị hư hỏng nặng, 15 thuỷ thủ thiệt mạng và 39 người khác bị thương vào tháng 01/2000; lần thứ hai là vào tháng 02/2017 khi CIA không kích thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al Qaeda - Ahmad Hasan Abu Khayr al-Masri. Trong cả 2 vụ tấn công, tên lửa R9X đều hạ gục mục tiêu ngồi trên xe nhưng không gây nổ, thậm chí trong vụ tấn công al-Masri thì chiếc Kia hắn đi bị thủng một lỗ lớn trên nóc, kính gió nứt, hắn chết trong xe và chiếc xe vẫn còn nguyên.

54Vote
43Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
27 Tháng Sáu 2019
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.