Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm, Không Gây Nổ, Không Chết Dân Thường

13 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 16357)
Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm, Không Gây Nổ, Không Chết Dân Thường
Mỹ Dùng Tên Lửa Chứa Tạ Và Dao Găm
Thử tưởng tượng một tên khủng bố đang cố gắng lái chiếc xe có chứa bom vào đám đông để kích nổ thì "rầm" - hắn chết ngắc trong xe, xe không phát nổ. Tại sao không phải "bùm" mà chỉ là "rầm"? Đơn giản là vì hắn bị tấn công bởi một loại tên lửa chứa … tạ và gắn đầy lưỡi dao.

Quân đội Mỹ và CIA thường sử dụng drone như MQ-9 Reaper để phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu khủng bố và thủ lĩnh các phong trào nổi dậy. Thứ họ thường dùng là tên lửa AGM-114 Hellfire II của Lockheed Martin - một loại tên lửa dẫn đường bằng laser ban đầu được phát triển cho trực thăng tấn công nhằm chống xe tăng. Tuy nhiên, việc sử dụng nó lại gây lo ngại về khả năng gây thiệt hại ngoài dự kiến do sức công phá của đầu nổ. Nên Bộ quốc phòng Mỹ và CIA đã tìm kiếm một giải pháp tấn công mới được gọi là "mổ xẻ", phát triển một phiên bản có khả năng hạ gục mục tiêu đơn lẻ của Hellfire II.

Theo Wall Street Journal, một loại vũ khí như vậy đã được phát triển và triển khai trong ít nhất 2 lần dựa trên thông tin được cung cấp bởi nhiều quan chức quốc phòng và tình báo hiện tại cũng như trước đây. Loại tên lửa được nhắc đến là Hellfire R9X - thiết kế giống Hellfire II nhưng không mang đầu nổ mà thay vào đó là hơn 100 lb (45 kg) kim loại và một bộ 6 lưỡi dao dài có thể bật ra từ thân của tên lửa ngay trước khi va chạm.

Trang Wall Street Journal cho biết: “Đối với người bị tấn công thì nó giống như một chiếc đe rơi từ trên trời xuống”. Các quan chức gọi loại vũ khí mới là "Ninja Bomb" hay "Ginsu bay" (Ginsu là một thương hiệu dao làm bếp rất nổi tiếng tại Mỹ) vì các lưỡi dao có thể cắt xuyên qua bê tông, tấm kim loại cũng như nhiều vật liệu khác xung quanh mục tiêu. R9X bay ở vận tốc siêu âm 1620 km/h.


R9X được phát triển theo lệnh của tổng thống Barrack Obama khi ông còn đang đương chức nhằm giảm thiểu thương vong về dân thường trong những đợt không kích bằng drone. Những tên đầu lĩnh các tổ chức khủng bố như Taliban hay Al Qaeda khi bị đặt làm mục tiêu thường sử dụng chiến thuật lá chắn sống - dùng phụ nữ và trẻ em, với hy vọng tránh được các cuộc tấn công chính xác bằng drone. Dù R9X đã được phát triển từ năm 2011 nhưng thời điểm nó được triển khai lần đầu không được giới chức tiết lộ. Một loại vụ khí tương tự đã được xem xét sử dụng để tiêu diệt Osama bin Laden khi hắn đang ẩn náu tại một toà nhà ở Pakistan nhưng sau cùng Mỹ đã gởi đội SEAL thực hiện nhiệm vụ.

Trang Wall Street Journal cho biết thêm, Bộ quốc phòng Mỹ chỉ mới sử dụng R9X khoảng 6 lần và 2 lần được xác nhận, trong đó: một lần là vào tháng 01/2019, không lực Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt Jamal al-Badawi - kẻ bị cáo buộc chủ mưu vụ đánh bom tàu khu trục USS Cole khiến con tàu bị hư hỏng nặng, 15 thuỷ thủ thiệt mạng và 39 người khác bị thương vào tháng 01/2000; lần thứ hai là vào tháng 02/2017 khi CIA không kích thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al Qaeda - Ahmad Hasan Abu Khayr al-Masri. Trong cả 2 vụ tấn công, tên lửa R9X đều hạ gục mục tiêu ngồi trên xe nhưng không gây nổ, thậm chí trong vụ tấn công al-Masri thì chiếc Kia hắn đi bị thủng một lỗ lớn trên nóc, kính gió nứt, hắn chết trong xe và chiếc xe vẫn còn nguyên.

54Vote
43Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, theo một bài viết trên diễn đàn XDA, sắp có một sự thay đổi trong việc sử dụng API trên trình duyệt Google Chrome. Cụ thể, API 4.1 sẽ thôi được sử dụng thay vào đó phiên bản thấp nhất sẽ được chuyển thành 4.4.
08 Tháng Mười 2018
Năm 2019 đang đến rất gần, hiện nay cũng là thời điểm Qualcomm đang gấp rút chuẩn bị để sản xuất dòng chip flagship tiếp theo của hãng trên tiến trình 7nm hiện đại. Tính tới tháng 10/2018, thông tin về dòng chip mới của Qualcomm vẫn còn khá khan hiếm. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết hãng sẽ đặt tên là dòng chip flagship mới 2019 là Snapdragon 8150. Nhiều khả năng Qualcomm đang muốn đổi mới cách đặt trên truyền thống.
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Apple liên tục để lộ những bằng sáng chế công nghệ mới cho các thiết bị trong tương lai của hãng. Đầu tiên là một phát minh giúp cải thiện trải nghiệm của việc đeo tai nghe. Cùng với đó là 2 bằng sáng chế mới cho thấy công ty có ý định đem công nghệ cảm biến siêu âm lên các thiết bị trong tương lai.
08 Tháng Mười 2018
Cuộc đua về AI đang ngày càng thú vị hơn, chủ yếu vì động lực và bản chất đa dạng. Trong khi phần lớn các đối thủ vẫn có xu hướng kết hợp AI với các trợ lý ảo bằng giọng nói, cùng nhiều tính năng hấp dẫn nhưng không phổ biến, toàn ngành công nghiệp đang thực hiện các bước đi quan trọng để tối ưu các loại tác vụ như nhận diện hình ảnh và hiển thị đồ họa, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.
06 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Apple Store tại quận Sacramento, California đã phải nhờ cậy tới cảnh sát để trông coi cửa hàng. Apple đã buộc phải áp dụng những biện pháp an ninh cao hơn sau khi một băng nhóm gồm 17 đối tượng đã tổ chức những vụ cướp táo bạo ở các chi nhánh bán hàng của hãng tại 19 quận khác nhau, bao gồm một số cửa hàng ở Bay Area - khu vực mà Apple đặt trụ sở. Số thiết bị có giá trị ước tính lên tới hơn 1 triệu USD đã bị cướp đi.
06 Tháng Mười 2018
Nếu người dùng mang MacBook Pro 2018 đi sửa chữa ở bên ngoài, có thể sau khi sửa, máy sẽ không thể hoạt động vì một tính năng khóa phần mềm mà Apple âm thầm trang bị cho những máy dùng chip T2. Apple yêu cầu phải chạy một chương trình "cấu hình hệ thống" sau khi sửa chữa, chỉ khi đó, quá trình sửa chữa mới hoàn thành và máy hoạt động bình thường.