Cục Sạc Macbook Và iPhone Chịu Ảnh Hưởng Nặng Từ Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung

15 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 14857)
Cục Sạc Macbook Và iPhone Chịu Ảnh Hưởng Nặng Từ Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung
Cục Sạc Macbook Và iPhone
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.

Tính đến tháng 05/2019, việc tăng thuế từ phía Mỹ vẫn còn đang tránh né những thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone hay tablet lắp ráp tại Trung Quốc, mà thay vào đó đánh vào những phụ kiện hay linh kiện vì chúng ít gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Nhưng những người đang phải chịu hậu quả chính là các tập đoàn công nghệ, điển hình là Apple. Hồi tháng 09/2018, Apple có gửi một bức thư cho Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ giải thích việc tăng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc sẽ ảnh hưởng ra sao tới họ, và gửi mong muốn chính phủ có thể giúp thay đổi tình hình. Nhiều sản phẩm nổi tiếng của Apple, như AirPods và Apple Watch đã được loại bỏ khỏi danh sách những món đồ bị áp mức thuế mới.


Nhưng khi thuế đánh vào hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ được áp dụng, “adapter, cục sạc, cáp và dây kết nối” vẫn bị đánh thuế 25% như bình thường. Những cục sạc Mac hay iPhone bị đánh thuế 10% khi đến đất Mỹ. Tương tự là những chiếc ốp lưng dành cho iPhone và iPad.

Tính đến tháng 05/2019, Apple vẫn đang phải chịu thiệt hại về mặt doanh thu khi thuế đánh vào những linh kiện và phụ kiện tăng lên. Trên trang chủ của Apple, giá bán của chúng không thay đổi, vẫn là 70 USD cho một cục sạc USB-C cho Macbook Pro loại 61W. và 49 USD cho loại 30W, có nghĩa là người dùng vẫn chưa phải nạn nhân trực tiếp của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, mà chính là Apple. Dám khẳng định rằng, lợi nhuận khi bán ra những phụ kiện của Apple đủ cao để hãng chấp nhận việc lợi nhuận giảm nhưng vẫn quyết tâm không tăng giá những cục sạc hay cáp USB-C hay Lightning.

Tuy nhiên, với tình hình căng thẳng hiện nay, nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, tình huống xấu nhất là đến cả AirPods, Apple Watch, thậm chí tồi tệ hơn là cả iPhone lẫn MacBook cũng có thể bị tăng thuế. Đó là điều cả người tiêu dùng lẫn Apple đều không mong muốn.

53Vote
42Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.112
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế