Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store

14 Tháng Năm 20195:00 SA(Xem: 15377)
Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store
Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store. Khoảng giữa tháng 05/2019, tòa án tối cao Mỹ đã tuyên bố nhóm người dùng iPhone hoàn toàn có thể kiện Apple. Brett Kavanaugh, thẩm phán Tòa phúc thẩm Mỹ của đặc khu Columbia cho rằng: “Khi những nhà bán lẻ thực hiện những hành vi chống cạnh tranh phi pháp gây thiệt hại cho người tiêu dùng, những người mua các sản phẩm hoàn toàn có thể yêu cầu câu trả lời từ phía doanh nghiệp. Đây là lý do chúng ta có luật chống độc quyền”

Bốn thẩm phán khác cũng đã đồng tình với Kavanaugh trong phiên bỏ phiếu cho rằng việc Apple có xứng đáng bị khởi kiện hay không. Phiên bỏ phiếu hoàn toàn không có mục đích kết tội Apple cạnh tranh không lành mạnh, đó sẽ là những gì diễn ra tại tòa án nếu có người hay một nhóm người khởi kiện Apple. Họ chỉ khẳng định người tiêu dùng có quyền khởi kiện Apple, trong trường hợp họ thấy hành vi của Apple là độc quyền.

Gene Kimmelman, chủ tịch đơn vị tư vấn người tiêu dùng Public Knowledge, cựu quan chức mảng chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, câu trả lời của tòa án tối cao không chỉ dành cho Apple, mà dành cho mọi công ty đang có ý định hay đang áp dụng những biện pháp cạnh tranh không lành mạnh trên các chợ ứng dụng trực tuyến. Ông nói: “Quyết định của tòa tối cao sẽ khiến các công ty công nghệ biết cách luật chống độc quyền hoạt động ngay cả trên môi trường Internet.”


Những tranh cãi xoay quanh việc Apple có độc quyền App Store hay không bùng nổ từ vụ kiện năm 2011, phía nguyên đơn là những người dùng iPhone. Họ cho rằng, vì App Store đòi hỏi 30% doanh thu từ ứng dụng, những nhà phát triển ứng dụng buộc phải tăng giá bán ứng dụng của họ khi phân phối trên App Store. Vì vậy, người dùng iPhone bị thiệt hại nặng nề. Không giống như Android, iOS bắt người dùng phải tải ứng dụng từ 1 nguồn duy nhất, App Store, thứ mà phía Apple cho rằng chính là công cụ quản lý chất lượng các ứng dụng, giúp họ dễ dàng loại bỏ những ứng dụng vi phạm quy định của Apple, hay có khả năng trở thành mối hiểm họa cho an ninh mạng và dữ liệu cá nhân của người dùng.

Phía Apple tự tin giành chiến thắng nếu có ai dùng iPhone quyết định khởi kiện hãng vì lý do như vậy. Trong thông cáo báo chí chính thức, Apple cho biết: “App Store hoàn toàn không độc quyền. Những nhà phát triển ứng dụng đặt mức giá mà họ muốn, Apple không được quyền can thiệp vào quyết định của họ.” Trong khi đó, giới chuyên gia chống độc quyền lại hoan nghênh quyết định của tòa án tối cao Mỹ. Sau tin tức mới, giá cổ phiếu Apple đã sụt giảm 5.3%.

58Vote
43Vote
315Vote
212Vote
16Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
11 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.