RS Puppis

17 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 13845)
RS Puppis
RSPuppis_Hubble_rba

Image Credit & Copyright: Image Data: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive;

Processing & Copyright: Rogelio Bernal Andreo (DeepSkyColors.com)


Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời. Thực tế, RS Pup là một ngôi sao biến Cepheid, một lớp sao có độ sáng được sử dụng để ước tính khoảng cách đến các thiên hà gần đó là một trong những bước đầu tiên để thiết lập thang đo khoảng cách vũ trụ. Khi RS Pup dao động trong khoảng thời gian khoảng 40 ngày, những thay đổi thường xuyên về độ sáng của nó cũng được nhìn thấy dọc theo tinh vân xung quanh bị trì hoãn trong thời gian, hiện tượng được gọi là tiếng vang ánh sáng. Sử dụng các phép đo độ trễ thời gian và kích thước góc của tinh vân, tốc độ ánh sáng đã biết cho phép các nhà thiên văn xác định hình học khoảng cách đến RS Pup là 6,500 năm ánh sáng, với sai số nhỏ đáng kể cộng hoặc trừ 90 năm ánh sáng. Một thành tựu ấn tượng của thiên văn học sao, khoảng cách đo bằng tiếng vang cũng thiết lập chính xác hơn độ sáng thực sự của RS Pup và bằng cách mở rộng các ngôi sao Cepheid khác, cải thiện kiến thức về khoảng cách tới các thiên hà bên ngoài Dải Ngân hà.
510Vote
44Vote
37Vote
28Vote
19Vote
2.938
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.
29 Tháng Sáu 2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
29 Tháng Sáu 2020
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.
29 Tháng Sáu 2020
Đại diện của 27 nước thành viên EU đã có cuộc họp để đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày 01/07/2020.
28 Tháng Sáu 2020
Cuộc khủng hoảng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu lan sang mối quan hệ thương mại song phương khi chính phủ Ấn Độ đang xem xét áp dụng một số biện pháp hạn chế cũng như áp thuế cao hơn với các công ty và hàng hóa Trung Quốc.
28 Tháng Sáu 2020
Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn Hàn Quốc trở thành thành viên G7 vì các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.