Facebook Sử Dụng Dữ Liệu Của Người Dùng Để Tạo Bản Đồ Phòng Chống Dịch Bệnh

22 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 13512)
Facebook Sử Dụng Dữ Liệu Của Người Dùng Để Tạo Bản Đồ Phòng Chống Dịch Bệnh
Facebook Sử Dụng Dữ Liệu Của Người Dùng
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.

Theo những người làm trong nhóm Data for Good của Facebook, tất cả những thông tin đều lấy từ các nguồn cơ sở dữ liệu mở và dữ liệu của gần 2.4 tỷ người dùng Facebook hiện tại, những thông tin sẽ được kết hợp với các thông tin có sẵn trong các hệ thống y tế để đưa ra các bản đồ giúp các tổ chức có thể đưa ra các phương án phản ứng nhanh mỗi khi dịch bệnh bùng phát.

Tấm bản đồ thứ nhất về nhân khẩu học sẽ bao gồm thông tin về số người đang sống ở 1 khu vực nhất định cùng với dữ liệu về độ tuổi của họ. Sau khi sử dụng các thuật toán của trí tuệ nhân tạo, các thông tin về điều tra dân số và hình ảnh vệ tinh, Facebook sẽ cho ra 1 tấm bản đồ về dân số có độ chi tiết gấp 3 lần nếu so sánh với bất kì nguồn nào khác. Facebook cho biết, nhờ vào bản đồ mà hội Chữ Thập Đỏ đã chủ động đưa các nhân viên y tế đến các điểm đen về bệnh sởi để tập huấn và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân.


Tấm bản đồ thứ 2 về cách thức di chuyển sẽ sử dụng dữ liệu của những người dùng cho phép Facebook dò vị trí của họ. Điều này có thể giúp chúng ta chống lại các bệnh truyền nhiễm như bệnh cúm chẳng hạn, có thể biết người ở trong ổ bệnh đã hoặc đang đi đến đâu để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp.

Tấm bản đồ thứ 3 về khả năng truy cập Internet sẽ giúp chúng ta có thể thực hiện những cách tiếp cận dễ dàng hơn như nhắn tin hoặc gọi video call thay vì phải đến trực tiếp nơi đang có dịch bệnh.

Hiện Facebook đang hợp tác với khá nhiều tổ chức phi lợi nhuận và các trường đại học để đẩy mạnh những nỗ lực phát triển y tế cộng đồng như UNICEF hay Đại học Y Harvard... Với hy vọng sẽ giúp việc tiếp cận với chăm sóc sức khỏe ở vùng dịch bệnh tốt hơn.

54Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.
26 Tháng Tư 2020
Thành phố Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, đã thông báo không còn bệnh nhân Covid-19 nào đang điều trị tại bệnh viện sau khi 12 người cuối cùng xuất viện vào hôm Chủ nhật (26/04/2020).
24 Tháng Tư 2020
Trận mưa sao băng Lyrid hàng năm của Trái Đất đạt cực đại trước bình minh
24 Tháng Tư 2020
hàng ngàn học sinh Hong Kong đã tham dự kỳ thi cuối kỳ cấp trung học sau khi phải nghỉ ở nhà trong nhiều tháng do đại dịch Covid-19, tất cả đều đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt độ.
24 Tháng Tư 2020
Một lỗ hổng trong hệ điều hành di động của Apple có thể khiến hàng triệu người dùng iPhone và iPad dễ bị tin tặc tấn công qua ứng dụng Mail.
24 Tháng Tư 2020
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, một cuộc khảo sát sơ bộ ở bang cho thấy gần 14% những người được xét nghiệm có kháng thể chống lại Covid-19, cho thấy khoảng 2.7 triệu người ở New York có thể đã bị nhiễm virus.