M95: Thiên Hà Xoắn Ốc Với Vòng Tròn Ở Tâm

29 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 15835)
M95: Thiên Hà Xoắn Ốc Với Vòng Tròn Ở Tâm
M95_HstEsoGendler_1800
Image Credit: NASA, ESA, Hubble, ESO, Amateur Data; Processing & Copyright: Robert Gendler & Roberto Colombari

Tại sao một số thiên hà xoắn ốc có một vòng tròn ở tâm? Đầu tiên và quan trọng nhất, M95 là một trong những ví dụ gần gũi hơn về một thiên hà xoắn ốc có thanh ngang lớn và đẹp. Có thể nhìn thấy trong hình ảnh từ Hubble và một số kính viễn vọng trên mặt đất là những cánh tay xoắn ốc đang vươn ra được phác họa bởi các cụm sao mở màu xanh lam, làn bụi tối, ánh sáng khuếch tán của hàng tỷ ngôi sao mờ và một thanh ngắn ngang qua trung tâm thiên hà. Tuy nhiên, điều khiến nhiều nhà thiên văn học tò mò là vòng tròn hạt nhân xung quanh trung tâm thiên hà có thể nhìn thấy ngay bên ngoài thanh trung tâm. Dù sự ổn định lâu dài của vòng tròn vẫn là một chủ đề nghiên cứu, các quan sát cho thấy độ sáng hiện tại của nó ít nhất được tăng cường bởi các vụ nổ ngắn ngủi hình thành sao. M95, còn được gọi là NGC 3351, trải dài khoảng 50,000 năm ánh sáng, nằm cách Trái Đất khoảng 30 triệu năm ánh sáng và có thể được nhìn thấy bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Sư tử (Leo).
510Vote
41Vote
36Vote
24Vote
15Vote
3.326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
02 Tháng Tư 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
02 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
01 Tháng Tư 2020
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.