M95: Thiên Hà Xoắn Ốc Với Vòng Tròn Ở Tâm

29 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 15852)
M95: Thiên Hà Xoắn Ốc Với Vòng Tròn Ở Tâm
M95_HstEsoGendler_1800
Image Credit: NASA, ESA, Hubble, ESO, Amateur Data; Processing & Copyright: Robert Gendler & Roberto Colombari

Tại sao một số thiên hà xoắn ốc có một vòng tròn ở tâm? Đầu tiên và quan trọng nhất, M95 là một trong những ví dụ gần gũi hơn về một thiên hà xoắn ốc có thanh ngang lớn và đẹp. Có thể nhìn thấy trong hình ảnh từ Hubble và một số kính viễn vọng trên mặt đất là những cánh tay xoắn ốc đang vươn ra được phác họa bởi các cụm sao mở màu xanh lam, làn bụi tối, ánh sáng khuếch tán của hàng tỷ ngôi sao mờ và một thanh ngắn ngang qua trung tâm thiên hà. Tuy nhiên, điều khiến nhiều nhà thiên văn học tò mò là vòng tròn hạt nhân xung quanh trung tâm thiên hà có thể nhìn thấy ngay bên ngoài thanh trung tâm. Dù sự ổn định lâu dài của vòng tròn vẫn là một chủ đề nghiên cứu, các quan sát cho thấy độ sáng hiện tại của nó ít nhất được tăng cường bởi các vụ nổ ngắn ngủi hình thành sao. M95, còn được gọi là NGC 3351, trải dài khoảng 50,000 năm ánh sáng, nằm cách Trái Đất khoảng 30 triệu năm ánh sáng và có thể được nhìn thấy bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Sư tử (Leo).
510Vote
41Vote
36Vote
24Vote
15Vote
3.326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore là các nước trong số các quốc gia Châu Á đang phải đối mặt với làn sóng coronavirus (Covid-19) thứ hai, thúc đẩy bởi những người đến từ nước ngoài.
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC đã tạm thời bỏ quy định trong một động thái nhằm thúc đẩy truy cập Internet băng thông rộng cho các bệnh viện và trường học
19 Tháng Ba 2020
Bóng ma của Theranos vẫn đang ám ảnh ngành công nghệ sinh học, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.
18 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ tạm thời từ chối lưu trữ một số mặt hàng nhất định trong kho của mình, để đối phó với nhu cầu quá lớn đối với các nhu yếu phẩm gia đình trong tình hình đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 820 tỷ USD hoặc 706 tỷ Bảng Anh) để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đặt một trung tâm các thông tin về coronavirus lên hàng đầu News Feed, ở Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, CEO Mark Zuckerberg cho biết hôm thứ Tư (18/03/2020)