M95: Thiên Hà Xoắn Ốc Với Vòng Tròn Ở Tâm

29 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 15992)
M95: Thiên Hà Xoắn Ốc Với Vòng Tròn Ở Tâm
M95_HstEsoGendler_1800
Image Credit: NASA, ESA, Hubble, ESO, Amateur Data; Processing & Copyright: Robert Gendler & Roberto Colombari

Tại sao một số thiên hà xoắn ốc có một vòng tròn ở tâm? Đầu tiên và quan trọng nhất, M95 là một trong những ví dụ gần gũi hơn về một thiên hà xoắn ốc có thanh ngang lớn và đẹp. Có thể nhìn thấy trong hình ảnh từ Hubble và một số kính viễn vọng trên mặt đất là những cánh tay xoắn ốc đang vươn ra được phác họa bởi các cụm sao mở màu xanh lam, làn bụi tối, ánh sáng khuếch tán của hàng tỷ ngôi sao mờ và một thanh ngắn ngang qua trung tâm thiên hà. Tuy nhiên, điều khiến nhiều nhà thiên văn học tò mò là vòng tròn hạt nhân xung quanh trung tâm thiên hà có thể nhìn thấy ngay bên ngoài thanh trung tâm. Dù sự ổn định lâu dài của vòng tròn vẫn là một chủ đề nghiên cứu, các quan sát cho thấy độ sáng hiện tại của nó ít nhất được tăng cường bởi các vụ nổ ngắn ngủi hình thành sao. M95, còn được gọi là NGC 3351, trải dài khoảng 50,000 năm ánh sáng, nằm cách Trái Đất khoảng 30 triệu năm ánh sáng và có thể được nhìn thấy bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Sư tử (Leo).
510Vote
41Vote
36Vote
24Vote
15Vote
3.326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.
10 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của hãng
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, được chọn làm tân thủ tướng trẻ nhất đất nước, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.
09 Tháng Mười Hai 2019
Về cơ bản, F-22 Raptor, chiếc máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của không quân Mỹ hiện giờ vẫn đang dùng phần mềm và công nghệ cũ, đơn giản vì chúng khó có thể bị hacker can thiệp và chiếm quyền điều khiển hơn.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Hong Kong Tara Joseph bị quan chức nhập cư Macau giữ lại và không cho nhập cảnh vào thành phố.
09 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.