M95: Thiên Hà Xoắn Ốc Với Vòng Tròn Ở Tâm

29 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 16068)
M95: Thiên Hà Xoắn Ốc Với Vòng Tròn Ở Tâm
M95_HstEsoGendler_1800
Image Credit: NASA, ESA, Hubble, ESO, Amateur Data; Processing & Copyright: Robert Gendler & Roberto Colombari

Tại sao một số thiên hà xoắn ốc có một vòng tròn ở tâm? Đầu tiên và quan trọng nhất, M95 là một trong những ví dụ gần gũi hơn về một thiên hà xoắn ốc có thanh ngang lớn và đẹp. Có thể nhìn thấy trong hình ảnh từ Hubble và một số kính viễn vọng trên mặt đất là những cánh tay xoắn ốc đang vươn ra được phác họa bởi các cụm sao mở màu xanh lam, làn bụi tối, ánh sáng khuếch tán của hàng tỷ ngôi sao mờ và một thanh ngắn ngang qua trung tâm thiên hà. Tuy nhiên, điều khiến nhiều nhà thiên văn học tò mò là vòng tròn hạt nhân xung quanh trung tâm thiên hà có thể nhìn thấy ngay bên ngoài thanh trung tâm. Dù sự ổn định lâu dài của vòng tròn vẫn là một chủ đề nghiên cứu, các quan sát cho thấy độ sáng hiện tại của nó ít nhất được tăng cường bởi các vụ nổ ngắn ngủi hình thành sao. M95, còn được gọi là NGC 3351, trải dài khoảng 50,000 năm ánh sáng, nằm cách Trái Đất khoảng 30 triệu năm ánh sáng và có thể được nhìn thấy bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Sư tử (Leo).
510Vote
41Vote
36Vote
24Vote
15Vote
3.326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2019
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.
09 Tháng Mười Một 2019
một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.