Bang Oklahoma Khởi Kiện Johnson & Johnson Do Có Liên Quan Đến Vấn Nạn Thuốc Giảm Đau

31 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 14386)
Bang Oklahoma Khởi Kiện Johnson & Johnson Do Có Liên Quan Đến Vấn Nạn Thuốc Giảm Đau
Bang Oklahoma Khởi Kiện Johnson & Johnson
Khoảng cuối tháng 05/2019, Johnson & Johnson đang bị bang Oklahoma khởi kiện với mức đền bù có thể lên đến nhiều tỷ USD do những cáo buộc về việc quảng bá sản phẩm sai sự thực và cố tình làm giảm các cảnh báo người dùng về nguy cơ bị nghiện khi sử dụng một số thuốc giảm đau của hãng.

Hiện vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ vẫn đang diễn ra rất nghiêm trọng. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ công bố, mỗi ngày có đến 130 người Mỹ chết vì sử dụng quá liều thuốc giảm đau, trong năm 2017 có đến hơn 70,000 người chết do quá liều và trong số đó có đến 68% sử dụng thuốc có kê đơn hoặc thuốc bất hợp pháp.

Đây là vụ kiện đầu tiên trong số khoảng 2000 vụ kiện tục đang chờ được tiến hành giữa nguyên đơn là các bang hay các chính quyền địa phương chống lại bị cáo là các hãng dược phẩm tại Mỹ. Theo như trong hồ sơ gửi lên tòa thì bang Oklahoma đã chỉ đích danh Johnson & Johnson là chủ trò trong cuộc khủng hoảng y tế công cộng lớn nhất trong lịch sử bang vì hãng đã trồng và nhập khẩu các nguyên liệu để các hãng khác có thể mua và sử dụng làm các thuốc giảm đau. Ngoài ra, Johnson & Johnson Johnson & Johnson Johnson & Johnson cùng với hãng dược Purdue, hãng sản xuất thuốc giảm đau OxyContin và hãng dược Teva đã ép các bác sĩ kê nhiều toa thuốc giảm đau hơn mức cần thiết trong những năm 90 của thế kỉ trước.


Để đánh lừa cả bác sĩ lẫn bệnh nhân, các hãng còn có các kiểu tiếp thị không đúng sự thật khi khẳng định thuốc giảm đau rất an toàn và hiệu quả trong điều trị các bất cứ cơn đau nào, cùng với đó họ cũng nói khả năng gây nghiện của các loại thuốc không đúng với sự thật, làm cho các bác sĩ kê đơn nhiều hơn bình thường. Chính quyền bang kết tội Johnson & Johnson đã gây rối trật tự công cộng và sẽ phải tốn từ 12.7 tỷ USD đến 17.5 tỷ USD để vãn hồi sự hỗn loạn trong vòng 20 đến 30 năm tiếp theo.

Trước đó, hãng dược phẩm Teva đã đồng ý chi trả 85 triệu USD cho bang Oklahoma với vụ kiện có lý do tương tự, cả hãng dược Purdue cũng đã chung chi 270 triệu USD nhưng theo 1 vụ kiện khác liên quan đến lừa đảo trong chuyển tiền. Johnson & Johnson hiện mới có phản bác khá yếu ớt là không thể áp dụng điều khoản gây rối loạn trật tự công cộng vào vụ án của họ và những gì họ quảng cáo đều giống như những gì FDA đã nói vào năm 2009 rằng nếu sử dụng thuốc giảm đau đúng cách, sẽ rất hiếm khi dẫn đến nghiện thuốc.

53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Chín 2018
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
18 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.
17 Tháng Chín 2018
Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố được Apple quan tâm khi phát triển sản phẩm, và iPhone đã thể hiện rất rõ điều này thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế. Ngoài ra, phần cứng của iPhone cũng được thiết kế để với độ bền cao nhất có thể và cũng dễ tái chế.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, ChargePoint, nhà điều hành một trong những mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới dành cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng 5 lần số lượng trạm sạc trên toàn cầu trong thập niên tiếp theo. Hiện ChargePoint có khoảng 53,000 trạm sạc, và con số tiếp theo sẽ là 2.5 triệu trạm vào năm 2025. Các công ty BMW, Daimler và Siemens hiện đang nắm giữ cổ phần của ChargePoint.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, nhà mạng AT&T của Mỹ công bố chiếc iPhone XR mới ra mắt của Apple vẫn chưa được FCC thông qua đơn ghi danh kiểm định. Theo công bố của AT&M: “iPhone XR chưa được cấp chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ. iPhone XR sẽ không được thương mại hóa cho đến khi được chính thức vượt qua vòng kiểm duyệt”