Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ Chỉ Sau 6 Lần Phóng Vệ Tinh

30 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 15654)
Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ Chỉ Sau 6 Lần Phóng Vệ Tinh
Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau khi phóng thành công lượt vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo mấy ngày trước, SpaceX đã lập 1 trang web mới dành riêng cho dự án Starlink để chuẩn bị cung cập dịch vụ truy cập Internet đến cho người dùng. Theo dự kiến, chỉ sau 6 lần phóng các nhóm vệ tinh lên vũ trụ là người dùng đã có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ của Starlink.

Dựa vào những gì Elon Musk đã nói, trong năm 2019 họ sẽ phóng từ 2-6 lần tàu lên vũ trụ, mỗi tàu cũng như lượt phóng trước sẽ chứa ít nhất 60 vệ tinh. Theo ước tính lạc quan, nếu toàn bộ các lần phóng đều thành công, chỉ trong năm 2019, các vệ tinh sẽ bao phủ đủ một phần Bắc nước Mỹ và Canada và sẵn sàng triển khai các hoạt động thương mại vào năm 2020. Còn để bao phủ 1 cách cơ bản toàn bộ thế giới, họ sẽ cần đến 24 lượt phóng, tương ứng với 1500 vệ tinh Starlink.

Đội Starlink có những phát ngôn lạc quan là nhờ vào lần phóng thành công mới, sau khi họ đưa 60 vệ tinh với tổng trọng lượng khoảng 18.5 tấn lên quỹ đạo. Việc này đã giúp Starlink vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua cung cấp Internet trên vũ trụ. Dự án cũng đã có lượt phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ vào cuối tháng 02/2019, nhưng có vẻ không êm xuôi vì theo dự kiến ban đầu họ sẽ phóng 20 vệ tinh, sau đó giảm xuống còn 10 và cuối cùng thực tế chỉ phóng được 6 vệ tinh. Trong khi dự kiến hệ thống mạng ban đầu của OneWeb đòi hỏi cần có khoảng 650 vệ tinh, rồi nâng dần lên 900 và ở mức cực đại họ sẽ có khoảng 2000 vệ tinh để hoạt động, tùy vào khả năng bán hàng của hãng và cả sự hứng thú của các nhà đầu tư. OneWeb dự kiến bắt đầu từ tháng 08/2019 hàng tháng sẽ phóng đều đặn 20 tên lửa Soyuz lên quỹ đạo và sẽ hoàn thành bước đầu của dự án vào năm 2021, chậm hơn Starlink 1 năm.

Sự vượt trội của Starlink so với OneWeb còn ở khả năng gửi nhiều vệ tinh lên cùng 1 lúc và tốc độ truyền tin, hai yếu tố rất quan trọng để rút ngắn thời gian triển khai mà vẫn đảm bảo độ bao phủ và tốc độ tốt. Khả năng nhồi nhét vệ tinh vào Falcon 9 và cả cách họ phóng được các vệ tinh đó là rất đáng nể vì dù mỗi vệ tinh của họ nặng hơn OneWeb đến 40% (OneWeb 150kg, Starlink 230kg) mà vẫn chở được 60 chiếc trong khi bên OneWeb chỉ chở được 6 chiếc. Một ưu điểm nữa là vệ tinh của anh Musk nặng hơn bởi mang nhiều thiết bị nên tốc độ truyền tin của họ cũng vượt trội (OneWeb ~10Gpbs, Starlink ~17-20Gpbs).

Một số hãng khác cũng đang có kết hoạch triển khai mạng viễn thông từ vũ trụ như Telesat, LeoSat và cả Project Kuiper của Amazon, nhưng theo tính toán họ còn phải mất từ 2 đến 5 năm để bắt đầu phóng vệ tinh.

52Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười 2018
Thế giới đang gặp vấn đề nghiêm trọng về Carbon Dioxide (CO2), và công nghệ pin có thể là cách thức hiệu quả về chi phí nhất đối với lượng CO2 gia tăng trên Trái Đất.
03 Tháng Mười 2018
Như đã biết, HMD Global đã mua lại nhãn hiệu PureView vào tháng 08/2018. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa rõ công ty sẽ sử dụng thương hiệu PureView như thế nào. Khoảng đầu tháng 10/2018, dù chưa được xác định chính thức, nhưng một nguồn tin đáng tin cậy cho rằng tên flagship tiếp theo của công ty sẽ là Nokia 9 PureView.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Fraunhofer, Đức đã phát triển 1 cách nén pin mới được coi là dành riêng cho đồng hồ thông minh vì khả năng nén cực cao vào 1 mảnh hoặc dải pin nhỏ và đủ linh hoạt để chỉnh theo ý muốn.
03 Tháng Mười 2018
Từ trước đến nay, FBI luôn gặp khó khăn và trở ngại trong việc điều tra từ các thiết bị di động của những đối tượng tình nghi vì họ không có passcode. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, lần đầu tiên Cục điều tra liên bang Mỹ đã có thể mở được chiếc iPhone của nghi phạm mà không gặp khó khăn gì nhờ tính năng FaceID.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Verizon chính thức trở thành nhà cung cấp mạng 5G đầu tiên trên thế giới khi phủ sóng 5G tại 4 thành phố của Mỹ là Houstion, Indianapolis, Los Angeles và Sacramento. Hãng cũng đã lắp đạt dịch vụ mạng Verizon 5G Home tại gia đình của Clayton Harris tại Houston, khách hàng 5G đầu tiên trên thế giới.