Google Đầu Tư Nghiên Cứu Nhiệt Hạch Lạnh, Tạo Ra Năng Lượng Sạch Cho Con Người

02 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 17754)
Google Đầu Tư Nghiên Cứu Nhiệt Hạch Lạnh, Tạo Ra Năng Lượng Sạch Cho Con Người
Google Đầu Tư Nghiên Cứu Nhiệt Hạch Lạnh
Nhiệt hạch là hiện tượng thường gặp ở tâm các ngôi sao. Hai nguyên tử Hydro dưới nhiệt độ và áp suất cực lớn kết hợp lại với nhau và tạo ra 1 nguyên tử Helium, và giải phóng năng lượng khổng lồ trong quá trình hợp hạch. Đó chính là quá trình tạo ra nguồn năng lượng khổng lồ trên mặt trời. Trong 4 năm, các nhà khoa học thuộc nhiều dự án, ví dụ, tại viện nghiên cứu ITER của Pháp đã và đang cố gắng tìm cách khiến quá trình nhiệt hạch diễn ra ở nhiệt độ thông thường trên Trái đất. Nếu tạo ra được công nghệ nhiệt hạch lạnh ứng dụng ở quy mô lớn, với những đại dương khổng lồ trên bề mặt Trái đất, con người sẽ không còn phải lo về việc thiếu hụt năng lượng.

Google đã đầu tư 10 triệu USD vào dự án nghiên cứu nhiệt hạch lạnh. Đáng tiếc cho đến tháng 05/2019, các nhà khoa học của Google vẫn chưa tìm được thành công. Vấn đề của nhiệt hạch nằm ở chỗ, để quá trình xảy ra, cần nhiệt năng và áp suất rất lớn. Các nhà khoa học tại ITER Pháp đã thành công trong việc thực hiện phản ứng nhiệt hạch, nhưng phải dùng một hệ thống cực kỳ phức tạp để đẩy đám mây hơi Hydro lên 150,000,000 độ C, gấp 10 lần nhiệt độ tâm Mặt trời và dùng những nam châm khổng lồ để các nguyên tử Hydro hợp hạch thành Helium và giải phóng năng lượng.


Ý tưởng về nhiệt hạch lạnh được hình thành từ tháng 03/1989, hai nhà hóa học Stanley Pons và Martin Fleischmann thử nghiệm cho dòng điện chạy qua hai đĩa palladium ngâm trong nước nặng. Họ phát hiện thí nghiệm tạo ra nhiệt năng rất lớn và có cả sản phẩm hợp hạch. Nhưng kể từ đó, hai cuộc nghiên cứu của Bộ Năng lượng Mỹ đều cho thấy không thể tạo ra được phản ứng nhiệt hạch ở nhiệt độ bình thường. Và “truyền thuyết” nhiệt hạch lạnh trở thành thứ ám ảnh các nhà khoa học với mục tiêu tạo ra nguồn năng lượng sạch và gần như vô tận nhờ vào nước biển trên các đại dương.

Phản ứng nhiệt hạch còn được gọi là phản ứng hạt nhân năng lượng thấp trở thành thứ nhiều nhà khoa học cố gắng theo đuổi cả đời vì nó không tạo ra những chất thải phóng xạ nguy hiểm cho con người như trong các nhà máy điện hạt nhân sử dụng lõi uranium để tạo nhiệt trong các lò phản ứng. Ước mơ năng lượng sạch, an toàn và vô tận là những lời hứa hẹn khi các nhà khoa học nghiên cứu phản ứng nhiệt hạch lạnh.

52Vote
41Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Chín 2018
Samsung Galaxy S10 được kỳ vọng là sẽ có thiết kế không viền thật sự vì Samsung sẽ giảm thiểu tối đa hai viền trên dưới của máy. Tuy nhiên, với mục tiêu bứt phá mọi giới hạn trong tương lai, công ty đã ghi danh bằng sáng chế cho thiết kế mặt trước tận dụng gần như toàn bộ diện tích cho màn hình, chỉ để lại vài lỗ hổng cho phím cứng.
07 Tháng Chín 2018
Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Á của Facebook là tòa nhà trị giá 1.02 tỷ USD ở Singapore, rộng 170,000m2, cao 11 tầng, được thiết kế để phù hợp với khí hậu ẩm của Singapore. Tòa nhà còn trang bị hệ thống làm mát bằng chất lỏng StatePoint Liquid Cooling mới, sử dụng nước để làm mát không khí cũng như giảm lượng nước sử dụng tới 20%.
07 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang cân nhắc tên “iPhone Xs Max” cho phiên bản iPhone OLED 6.5 inch 2018 thay vì "iPhone Xs Plus". Cả iPhone Xs và Xs Max đều sẽ có RAM 4GB, hỗ trợ hai SIM.
06 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, giới phân tích đang trở nên lạc quan hơn về thị phần tương lại của AMD. Jefferies đã đẩy mức giá mục tiêu cho cổ phiếu của AMD từ 22 USD lên 30 USD, vì cho rằng AMD có nhiều lợi thế công nghệ hơn so với Intel. Công ty cũng đã khẳng định lại đánh giá mua cổ phiếu của công ty.
06 Tháng Chín 2018
Theo như một số báo cáo trước đây, Apple sẽ ra mắt những chiếc iPhone 2018 cùng với củ sạc mới sử dụng cổng kết nối USB-C. Củ sạc mới sử dụng cáp USB-C to Lighting, cho phép sạc nhanh trên những chiếc iPhone mới và cũng tiến gần hơn tới một tương lai chỉ sử dụng cổng kết nối USB-C.
06 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympics Quốc tế IOC, cho rằng thể thao điện tử Esports quá bạo lực để trở thành một phần của các kỳ Olympics.