Stephan's Quintet Chụp Từ Hubble

03 Tháng Sáu 20191:00 SA(Xem: 23900)
Stephan's Quintet Chụp Từ Hubble
StephansQuintet_HubbleNobre_1824
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing: Daniel Nobre

Khi nào các thiên hà to lớn bắt đầu nhảy múa? Thực tế, chỉ có bốn trong số năm thiên hà trong nhóm Stephan's Quintet bị khóa trong một bản tango vũ trụ của những cuộc gặp gỡ gần lặp đi lặp lại diễn ra cách chúng ta khoảng 300 triệu năm ánh sáng. Có thể dễ dàng nhìn thấy thiên hà kỳ lạ trong hình ảnh đã qua xử lý, được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian Hubble - các thiên hà tương tác, NGC 7319, 7318B, 7318A và 7317 (trái sang phải), có vật thể màu vàng nổi trội hơn. Chúng cũng có xu hướng có các đường xoáy vòng và đuôi bị biến dạng, phát triển dưới ảnh hưởng của các đợt sóng lực hấp dẫn ngoài vũ trụ.

Thiên hà NGC 7320 lớn, chủ yếu có màu hơi xanh, ở phía dưới bên trái, nằm ở phía trước cách Trái đất khoảng 40 triệu năm ánh sáng và do đó không phải là một phần của nhóm tương tác. Dữ liệu và mô hình hóa cho thấy NGC 7318B là một thiên hà xâm nhập tương đối mới. Một vầng hào quang mới được phát hiện của các ngôi sao đỏ già xung quanh Stephan's Quintet cho thấy có ít nhất một số thiên hà đã bắt đầu bị rối rắm trong một tỷ năm. Stephan's Quintet có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng có kích thước vừa phải hướng tới chòm sao Pegasus.

55Vote
42Vote
37Vote
210Vote
18Vote
2.632
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Chín 2019
Biến đổi khí hậu là điều có thật và đang diễn ra, và nó đang ảnh hưởng thực sự đến sự sống trên hành tinh của chúng ta.
30 Tháng Chín 2019
Những tháng tới sẽ là thời gian tốt nhất để ngắm chòm sao Orion quen thuộc khi nó xuất hiện liên tục vào mỗi đầu đêm.
30 Tháng Chín 2019
Khi đi máy bay có những quy định, thủ tục nghiêm ngặt nhưng cũng rất thú vị mà hành khách buộc phải làm theo, việc lên/ xuống bằng cửa bên trái máy bay là 1 trong số đó.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một số phát hiện đáng lo ngại được nêu trong bản báo cáo mới từ Hội đồng Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (Intergovernmental Panel on Climate Change - IPCC) của Liên Hợp Quốc, mực nước biển có thể sẽ tăng hơn 0.9m trong vòng 80 năm tiếp theo. Hầu hết các rặng san hô ở những khu vực nước ấm sẽ chết. Các đại dương đang nóng lên với tốc độ nhanh gấp đấp đôi so với thời điểm năm 1993.
29 Tháng Chín 2019
Logo Apple đã có mặt trên chiếc iPhone từ những ngày đầu tiên iPhone 2G ra mắt, nhưng ngoài việc đẹp mắt ra, nó cũng không có nhiều tác dụng cho lắm.
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, dựa theo các báo cáo ca bệnh mới, giáo sư Stanton Glantz, giám đốc của Trung tâm nghiên cứu kiểm soát và giáo dục về thuốc lá tại San Francisco khẳng định rằng căn bệnh viêm phổi cấp tính nghi do vape có vẻ đang được phát hiện ở nhiều nước hơn chứ không chỉ ở Mỹ.