Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh

03 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 12578)
Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh
Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo bài báo đăng trên tạp chí Nature, đội ngũ nghiên cứu của trường đại học McMaster, Canada, đã phát minh ra một phương pháp mới giúp bảo quản vaccine ở nhiệt độ trong phòng.

Đây có thể coi là một bước tiến lớn trong việc bảo quản vaccine vì hầu hết các loại vaccine trên thị trường đều cần phải bảo quản lạnh hoặc ở trong một mức nhiệt độ nhất định nào đó để chúng có thể phát huy hết tác dụng. Cũng vì những yêu cầu khắt khe như vậy, nên việc đưa vaccine đến các vùng sâu vùng xa gặp khá nhiều khó khăn, làm giảm bớt khả năng người dân được tiếp cận vaccine trong phòng chống nhiều loại dịch bệnh.

Công nghệ mới trộn vaccine hiện có với loại gel làm từ pullulan, một dạng polymer đường đa hay có trong các dạng thực phẩm như lúa mạch, nấm, vi sinh vật... với trehalose, một dạng đường làm từ 2 phân tử glucose. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng trên vaccine chữa bệnh herpes và vaccine chữa cúm. Kết quả là 2 loại vaccine vẫn hoạt động trong vòng 8 tuần khi được bảo quản ở trong phòng, nơi mà vào thời điểm nóng, nhiệt có thể lên đến 40 độ C. Một ưu điểm khác của quá trình đó là nó có giá thành thấp, đơn giản vì không còn phải lo đến tủ lạnh để lưu trữ hoặc các phương tiện để bảo quản lạnh trong quá trình vận chuyển.

Công nghệ mới sẽ được các nhà khoa học chia sẻ miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu và theo họ đánh giá có thể áp dụng được cho hầu hết các dạng vaccine sử dụng qua đường uống. Nếu các công ty và tập đoàn đang sản xuất vaccine có thể tiếp tục tài trợ để phát triển và hoàn thiện công nghệ mới, nó sẽ giúp vaccine có thể tiếp cận được nhiều người hơn, nhất là ở những vùng sâu vùng xa.

51Vote
41Vote
30Vote
23Vote
12Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2019
lưỡng viện Mỹ đã thông qua TRACED Act (The Telephone Robocall Abuse Criminal Enforcement and Deterrence Act) dự luật cấm các cuộc gọi quảng cáo được ghi âm sẵn (robocall)
22 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, ông Putin tuyên bố Nga - Trung không có kế hoạch lập liên minh quân sự, nhưng sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
22 Tháng Mười Hai 2019
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), giúp ông Donald Trump có chiến thắng chính trị quan trọng.
21 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, cảnh sát bắt 334 thành viên băng đảng mafia 'Ndrangheta ở vùng Calabria trong một đợt truy quét tội phạm lớn.
21 Tháng Mười Hai 2019
Apple đã mở mã nguồn của bộ HomeKit Accessory Development Kit dùng để tích hợp các thiết bị phần cứng vào hệ sinh thái nhà thông minh HomeKit.
21 Tháng Mười Hai 2019
Hơn 267 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ thông tin ID, số điện thoại và họ tên người dùng.