Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh

03 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 12812)
Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh
Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo bài báo đăng trên tạp chí Nature, đội ngũ nghiên cứu của trường đại học McMaster, Canada, đã phát minh ra một phương pháp mới giúp bảo quản vaccine ở nhiệt độ trong phòng.

Đây có thể coi là một bước tiến lớn trong việc bảo quản vaccine vì hầu hết các loại vaccine trên thị trường đều cần phải bảo quản lạnh hoặc ở trong một mức nhiệt độ nhất định nào đó để chúng có thể phát huy hết tác dụng. Cũng vì những yêu cầu khắt khe như vậy, nên việc đưa vaccine đến các vùng sâu vùng xa gặp khá nhiều khó khăn, làm giảm bớt khả năng người dân được tiếp cận vaccine trong phòng chống nhiều loại dịch bệnh.

Công nghệ mới trộn vaccine hiện có với loại gel làm từ pullulan, một dạng polymer đường đa hay có trong các dạng thực phẩm như lúa mạch, nấm, vi sinh vật... với trehalose, một dạng đường làm từ 2 phân tử glucose. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng trên vaccine chữa bệnh herpes và vaccine chữa cúm. Kết quả là 2 loại vaccine vẫn hoạt động trong vòng 8 tuần khi được bảo quản ở trong phòng, nơi mà vào thời điểm nóng, nhiệt có thể lên đến 40 độ C. Một ưu điểm khác của quá trình đó là nó có giá thành thấp, đơn giản vì không còn phải lo đến tủ lạnh để lưu trữ hoặc các phương tiện để bảo quản lạnh trong quá trình vận chuyển.

Công nghệ mới sẽ được các nhà khoa học chia sẻ miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu và theo họ đánh giá có thể áp dụng được cho hầu hết các dạng vaccine sử dụng qua đường uống. Nếu các công ty và tập đoàn đang sản xuất vaccine có thể tiếp tục tài trợ để phát triển và hoàn thiện công nghệ mới, nó sẽ giúp vaccine có thể tiếp cận được nhiều người hơn, nhất là ở những vùng sâu vùng xa.

51Vote
41Vote
30Vote
23Vote
12Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, hãng đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, lần thứ hai nhân viên Apple người Trung Quốc bị bắt vì cố đánh cắp bí mật thương mại xe tự lái của Apple. Người nhân viên có thể chịu án phạt 10 năm tù và bị phạt 250,000 USD.
31 Tháng Giêng 2019
Trong năm 2018, scandal hạ thấp hiệu năng iPhone để phù hợp với dung lượng pin còn lại đã khiến cộng đồng phẫn nộ. Kết quả là hãng phải phát hành chương trình thay pin iPhone với giá 29 USD đến cuối năm 2018 mới chấm dứt. Tuy nhiên, trong khi đó, iFixit vẫn đang bán bộ kit tự thay pin iPhone của mình với giá 29.99 USD, không tăng giá cho mọi mẫu iPhone từ 5S, 5C đến tận iPhone 8.
31 Tháng Giêng 2019
Được thổi bởi những cơn gió bền vững từ một ngôi sao khổng lồ nóng bỏng, Sharpless 308 là một bong bóng vũ trụ cực lớn. Được liệt kê với tên gọi là Sharless 2-308, nó nằm cách Trái Đất 5,200 năm ánh sáng về phía chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) và có kích thước góc khoảng 2/3 độ (so sánh với kích thước thước góc khoảng 0.5 độ của Mặt Trăng), tương ứng với đường kính 60 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, chính phủ Đức đưa ra tuyên bố sẽ bác bỏ đề xuất giới hạn vận tốc tối đa 130 km/h trên Autobahn của Ủy ban Vận tải Đức. Kết quả sau cùng đối với dự thảo luật sẽ có trong năm 2019, sau khi được trình lên Quốc hội Liên bang Đức. Nguyên nhân dẫn đến dự thảo là lý do môi trường với mong muốn cắt giảm khí thải độc hại từ phương tiện giao thông dùng động cơ đốt trong. Do đó, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục đối mặt với một cuộc vận động hành lang khác nhắm đến lệnh cấm các phương tiện dùng động cơ diesel cũ tại một vài thành phố sầm uất.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang tin ETNews, để theo kịp các hãng sản xuất khác, LG cũng sẽ ra mắt điện thoại 5G đầu tiên của hãng tại triển lãm MWC 2019.