Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh

03 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 13470)
Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh
Công Nghệ Mới Giúp Vaccine Không Cần Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Lạnh
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo bài báo đăng trên tạp chí Nature, đội ngũ nghiên cứu của trường đại học McMaster, Canada, đã phát minh ra một phương pháp mới giúp bảo quản vaccine ở nhiệt độ trong phòng.

Đây có thể coi là một bước tiến lớn trong việc bảo quản vaccine vì hầu hết các loại vaccine trên thị trường đều cần phải bảo quản lạnh hoặc ở trong một mức nhiệt độ nhất định nào đó để chúng có thể phát huy hết tác dụng. Cũng vì những yêu cầu khắt khe như vậy, nên việc đưa vaccine đến các vùng sâu vùng xa gặp khá nhiều khó khăn, làm giảm bớt khả năng người dân được tiếp cận vaccine trong phòng chống nhiều loại dịch bệnh.

Công nghệ mới trộn vaccine hiện có với loại gel làm từ pullulan, một dạng polymer đường đa hay có trong các dạng thực phẩm như lúa mạch, nấm, vi sinh vật... với trehalose, một dạng đường làm từ 2 phân tử glucose. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng trên vaccine chữa bệnh herpes và vaccine chữa cúm. Kết quả là 2 loại vaccine vẫn hoạt động trong vòng 8 tuần khi được bảo quản ở trong phòng, nơi mà vào thời điểm nóng, nhiệt có thể lên đến 40 độ C. Một ưu điểm khác của quá trình đó là nó có giá thành thấp, đơn giản vì không còn phải lo đến tủ lạnh để lưu trữ hoặc các phương tiện để bảo quản lạnh trong quá trình vận chuyển.

Công nghệ mới sẽ được các nhà khoa học chia sẻ miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu và theo họ đánh giá có thể áp dụng được cho hầu hết các dạng vaccine sử dụng qua đường uống. Nếu các công ty và tập đoàn đang sản xuất vaccine có thể tiếp tục tài trợ để phát triển và hoàn thiện công nghệ mới, nó sẽ giúp vaccine có thể tiếp cận được nhiều người hơn, nhất là ở những vùng sâu vùng xa.

51Vote
41Vote
30Vote
23Vote
12Vote
2.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.