Mỹ - Cảnh Báo Về Loài Giun Ký Sinh Có Thể Chui Vào Não Người

05 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 15046)
Mỹ - Cảnh Báo Về Loài Giun Ký Sinh Có Thể Chui Vào Não Người
Mỹ - Cảnh Báo Về Loài Giun Ký Sinh Có Thể Chui Vào Não Người
Khoảng đầu tháng 06/2019, Cơ quan y tế Hawaii (Mỹ) đưa ra cảnh báo cho du khách về loài ký sinh trùng có thể đục khoét và chui vào não người, gây ra tình trạng viêm não và trong tình huống xấu nhất là tử vong.

Theo đó, 3 trường hợp mới vừa ghi nhận ở Hawaii đã khiến cơ quan có thầm quyền của thành phố không thể làm ngơ. Một trong số họ đã bị nhiễm từ tháng 12/2018 sau khi nuốt sống 1 con ốc sên do bị thách thức. Còn 2 trường hợp khác đều bị trong năm 2019, nghi ngờ do ăn món salad và rau quả vừa thu hoạch chứ chưa qua xử lý. Theo thống kê, năm 2017 có 17 trường hợp bị nhiễm ký sinh trùng dạng tương tự, 10 ca trong năm 2018 và trong năm 2019, đến tháng 5 đã có 5 ca.

Ký sinh trùng có tên Angiostrongylus cantonensis ký sinh ở phổi chuột, nơi chúng đẻ trứng và sinh sôi chính là “thủ phạm” dẫn đến các trường hợp nói trên. Một số ấu trùng sau khi rời khỏi trứng sẽ đi vào cổ họng chuột, sau đó bị nuốt vào trong hệ tiêu hóa và cuối cùng là ra ngoài môi trường khi con vật đi “đại tiện”. Ốc hay ốc sên và nhuyễn thể chính là vật chủ trung gian của loài ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis. Nếu vô tình ăn phải chúng, hoặc ăn phải rau bị ốc nhiễm khuẩn bò qua, con người sẽ bị nhiễm.


Tương tự như ở chuột, ấu trùng khi đi vào cơ thể người cũng sẽ tìm đường lên đến não, nơi có hệ thần kinh trung ương. Tại đây, ấu trùng thường sẽ chết và gây ra viêm não. Tùy từng trường hợp mà triệu chứng có thể khác nhau, nhưng chung quy lại bao gồm đau đầu, hội chứng cứng cổ, ngứa ran người hoặc đau, sốt cấp thấp, buồn nôn và ói mửa. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể dẫn đến tổn thương thần kinh, tê liệt, hôn mê và thậm chí tử vong.

Chẩn đoán nhiễm trùng khá phức tạp vì không có xét nghiệm máu nào giúp phát hiện ký sinh trùng. Lấy mẫu dịch não tủy là cách có thể giúp tìm thấy DNA của ký sinh. Hiện vẫn chưa có phác đồ điều trị cụ thể và nếu sống sót, bệnh nhân thường thường mắc các di chứng liên quan đến thần kinh. Phòng bệnh là cách tốt nhất được các chuyên gia khuyên, chẳng hạn như nấu chín và kỹ rau trước khi ăn, không ăn động vật sống…

53Vote
41Vote
39Vote
24Vote
14Vote
2.821
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
23 Tháng Năm 2019
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.