CFO Huawei Sẽ Ở Lại Canada Đến Năm 2020

07 Tháng Sáu 20191:00 SA(Xem: 16803)
CFO Huawei Sẽ Ở Lại Canada Đến Năm 2020
CFO Huawei Sẽ Ở Lại Canada Đến Năm 2020
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.

Ông David Martin, một trong những luật sư của bà Mạnh cho biết, nếu tòa có thể đưa ra phán quyết về việc dẫn độ bà Mạnh đến Mỹ trong vòng 2 năm, đó "cũng là thời gian kỷ lục". Bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt tại Vancouver vào ngày 01/12/2018 khi đang nối chuyến từ Hong Kong sang Mexico. Bà bị cáo buộc về hành vi lừa đảo, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran khi lập công ty con và bán thiết bị sang quốc gia.

Đến ngày 12/12/2018, bà Mạnh đã được cho tại ngoại sau khi nộp khoản tiền tương đương 7.5 triệu USD. Hiện bà Mạnh bị cấm rời khỏi thành phố Vancouver, nơi bà đang cư trú. Theo SCMP, bà đang sống tại quận Shaughnessy, Vancouver trong căn hộ trị giá tới 10 triệu USD, phải đeo vòng theo dõi và có bảo vệ riêng.

Hồi tháng 01/2019, Mỹ chính thức gửi yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ. Bộ Tư pháp Canada chính thức đưa ra thông báo vào ngày 01/03/2019, cho phép thực hiện vụ dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu sang Mỹ theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ. Trong phiên tòa, luật sư của bà Mạnh sẽ phải tìm cách thuyết phục tòa án để bảo vệ bà khỏi bị dẫn độ sang Mỹ. Theo phía bà Mạnh, các cáo buộc của Mỹ có mục đích chính trị, đồng thời quy trình của Canada "đã có sai sót".

Theo luật của Canada, một cá nhân nước ngoài phạm tội chỉ bị dẫn độ khi họ vi phạm tội bị cáo buộc ở Canada. Luật sư của bà Mạnh cho rằng những cáo buộc đối với bà, bao gồm những cuộc gặp mặt với ngân hàng HSBC năm 2013 và hoạt động của Huawei tại Iran không đáp ứng yêu cầu đó. Tuy nhiên, luật sư đại diện cho quyền lợi của Mỹ cho rằng cáo buộc lừa đảo của bà Mạnh đủ chứng minh là gây hại cho Canada.

Theo SCMP, việc phiên tòa xét xử bà Mạnh Vãn Châu kéo dài có thể khiến ảnh hưởng của bà như quân cờ trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bị giảm xuống. Phán xét của tòa thậm chí có thể đến sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 kết thúc. Trước đó, tổng thống Trump từng nói ông có thể trực tiếp can thiệp nếu như việc dẫn độ bà Mạnh đem lại thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

58Vote
42Vote
33Vote
213Vote
113Vote
2.539
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Forbes đã hợp tác với nền tảng của blockchain Civil để xuất bản nội dung trên một mạng phi tập trung. Từ đầu năm 2019, các nhà báo có thể tải dữ liệu của họ lên mạng Civil trong khi đăng tải trên trang web của Forbes đồng thời cùng một lúc.
11 Tháng Mười 2018
Hồi tháng 07/2018, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra mức phạt cho Google vì cho rằng công ty lợi dụng sự thống trị của hệ điều hành Android để độc quyền. Thời điểm đó, Google đã phản bác lại rằng thay vì hành vi của hãng được cho là làm giảm sự lựa chọn của người dùng, thì trái lại nó mang đến cho họ nhiều cơ hội hơn.
11 Tháng Mười 2018
Kể từ chiếc Galaxy S8, Samsung đã áp dụng ngôn ngữ thiết kế Infinity Display mới cùng các phím điều hướng ở trong màn hình. Các phím điều hướng sẽ chiếm mất một phần màn hình của máy, tuy nhiên, với chiếc Galaxy A7, Samsung đã loại bỏ luôn dải phím ảo.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ cho phép ra mắt sàn tiền mã hóa đầu tiên của Đông Nam Á,với mục đích giúp nhà đầu tư tiếp cận dễ hơn với thị trường tiền mã hóa. Sàn giao dịch mới có tên EureKapro.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Microsoft cho biết đã xác định được lỗi xóa dữ liệu người dùng của bản cập nhật Windows 10 October. Bản cập nhật sẽ được phát hành lại sau khi bị Microsoft gỡ bỏ khoảng một tuần trước.
11 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Chính phủ Pháp đã yêu cầu Google gỡ bỏ các hình ảnh về nhà tù của Pháp trên mạng Internet, bao gồm một cơ sở giam giữ, nơi xảy ra vụ đào thoát của một tên tội phạm được mệnh danh là vua vượt ngục trong năm 2018.