Châu Âu Có Thể Sẽ Phải Chi Thêm 62 Tỷ USD Để Triển Khai Mạng 5G

11 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12240)
Châu Âu Có Thể Sẽ Phải Chi Thêm 62 Tỷ USD Để Triển Khai Mạng 5G
Châu Âu Có Thể Sẽ Phải Chi Thêm 62 Tỷ USD Để Triển Khai Mạng 5G
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.

Trang Reuters cho biết, chi phí ước tính để phát triển mạng 5G tại Châu Âu theo GSMA sẽ đội lên thêm khoảng 62 tỷ USD và thời gian hoãn phát triển mạng 5G sẽ kéo dài tới gần 18 tháng. Sự chậm trễ sẽ làm nới rộng khoảng cách về mức độ thâm nhập của mạng 5G giữa EU và Mỹ thêm 15% trước năm 2025.

Lo ngại của GSMA không phải không có cơ sở khi Huawei đang là hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Nhiều nhà mạng lớn ở Châu Âu hiện cũng đang sử dụng thiết bị mạng của công ty. Huawei và ZTE hiện đang chiếm tới hơn 40% thị phần cung cấp thiết bị mạng viễn thông tại EU.

Việc mất đi một đối tác như Huawei sẽ làm giảm tính cạnh tranh của thị trường và gây bất lợi cho các nhà mạng. Vì các hãng như Samsung, Ericsson hay Nokia đều không phải là các hãng cung cấp thiết bị viễn thông quy mô lớn, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của nhiều nước. Chưa kể nếu chọn các hãng này, chi phí lắp đặt và triển khai mạng 5G sẽ rất cao.

Đáp lại người phát ngôn của Nokia khẳng định, giải pháp của hãng sẽ đảm bảo lắp đặt chồng thiết bị 5G lên 4G, qua đó giảm chi phí và sự phức tạp khi triển khai mạng 5G.

GSMA cho rằng, sự chậm trễ trong triển khai mạng 5G sẽ tác động không nhỏ đến nền kinh tế Châu Âu vì công nghệ 5G rất cần thiết cho xe tự lái, ứng dụng y tế và logistic.

Tính đến ngày 06/06/2019, Huawei cho biết đã ký 46 hợp đồng thương mại hóa mạng 5G tại hơn 30 quốc gia và các trạm 5G đã xuất xưởng được hơn 100,000 chiếc. Dự báo trên của GSMA được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng gây sức ép lên các đồng minh như Anh, Đức, Pháp về việc sớm cấm cửa Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại các quốc gia. Mỹ đưa ra lập luận rằng, Huawei có thể là gián điệp của Bắc Kinh và tiềm ẩn rủi ro nghe lén thông tin mật, tin tình báo giữa Mỹ và các nước đồng minh.

Trước đó, trong một bước đi nhằm răn đe Huawei và Trung Quốc, Mỹ đã ban hành sắc lệnh cấm các công ty Trung Quốc hợp tác với Huawei. Ngay sau đó, hàng loạt các công ty phần mềm lớn và phần cứng như Google, Microsoft, Intel, Qualcomm và mới nhất là Facebook đã dừng hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc. Bộ thương mại Mỹ sau đó cũng gia hạn lệnh cấm thêm 3 tháng và chưa rõ sắc lệnh này có kịp được gỡ bỏ trên bàn đàm phán hay không.

53Vote
41Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Chiếc Lumia 950 ra mắt hồi cuối năm 2015 là smartphone cao cấp cuối cùng chạy Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và nó cũng đánh dấu cho sự rút lui của hãng đối nền tảng Windows 10 Mobile do chính mình tạo ra. Dù vậy, trong suốt những năm qua, nhiều người dùng vẫn hi vọng về sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động, đặc biệt khi chứng kiến sự thành công của dòng máy Surface.
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.