Châu Âu Có Thể Sẽ Phải Chi Thêm 62 Tỷ USD Để Triển Khai Mạng 5G

11 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12506)
Châu Âu Có Thể Sẽ Phải Chi Thêm 62 Tỷ USD Để Triển Khai Mạng 5G
Châu Âu Có Thể Sẽ Phải Chi Thêm 62 Tỷ USD Để Triển Khai Mạng 5G
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.

Trang Reuters cho biết, chi phí ước tính để phát triển mạng 5G tại Châu Âu theo GSMA sẽ đội lên thêm khoảng 62 tỷ USD và thời gian hoãn phát triển mạng 5G sẽ kéo dài tới gần 18 tháng. Sự chậm trễ sẽ làm nới rộng khoảng cách về mức độ thâm nhập của mạng 5G giữa EU và Mỹ thêm 15% trước năm 2025.

Lo ngại của GSMA không phải không có cơ sở khi Huawei đang là hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Nhiều nhà mạng lớn ở Châu Âu hiện cũng đang sử dụng thiết bị mạng của công ty. Huawei và ZTE hiện đang chiếm tới hơn 40% thị phần cung cấp thiết bị mạng viễn thông tại EU.

Việc mất đi một đối tác như Huawei sẽ làm giảm tính cạnh tranh của thị trường và gây bất lợi cho các nhà mạng. Vì các hãng như Samsung, Ericsson hay Nokia đều không phải là các hãng cung cấp thiết bị viễn thông quy mô lớn, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của nhiều nước. Chưa kể nếu chọn các hãng này, chi phí lắp đặt và triển khai mạng 5G sẽ rất cao.

Đáp lại người phát ngôn của Nokia khẳng định, giải pháp của hãng sẽ đảm bảo lắp đặt chồng thiết bị 5G lên 4G, qua đó giảm chi phí và sự phức tạp khi triển khai mạng 5G.

GSMA cho rằng, sự chậm trễ trong triển khai mạng 5G sẽ tác động không nhỏ đến nền kinh tế Châu Âu vì công nghệ 5G rất cần thiết cho xe tự lái, ứng dụng y tế và logistic.

Tính đến ngày 06/06/2019, Huawei cho biết đã ký 46 hợp đồng thương mại hóa mạng 5G tại hơn 30 quốc gia và các trạm 5G đã xuất xưởng được hơn 100,000 chiếc. Dự báo trên của GSMA được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng gây sức ép lên các đồng minh như Anh, Đức, Pháp về việc sớm cấm cửa Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại các quốc gia. Mỹ đưa ra lập luận rằng, Huawei có thể là gián điệp của Bắc Kinh và tiềm ẩn rủi ro nghe lén thông tin mật, tin tình báo giữa Mỹ và các nước đồng minh.

Trước đó, trong một bước đi nhằm răn đe Huawei và Trung Quốc, Mỹ đã ban hành sắc lệnh cấm các công ty Trung Quốc hợp tác với Huawei. Ngay sau đó, hàng loạt các công ty phần mềm lớn và phần cứng như Google, Microsoft, Intel, Qualcomm và mới nhất là Facebook đã dừng hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc. Bộ thương mại Mỹ sau đó cũng gia hạn lệnh cấm thêm 3 tháng và chưa rõ sắc lệnh này có kịp được gỡ bỏ trên bàn đàm phán hay không.

53Vote
41Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Google cho biết sẽ thực hiện thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm của hãng. Thực tế, thay đổi đã được thử nghiệm vào đầu năm 2018. Nó sẽ khiến cho kết quả tìm kiếm không còn hiển thị các liên kết, mà thay vào đó chỉ còn một câu trả lời trực tiếp duy nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Microsoft đang gặp nhiều vấn đề với bản cập nhật Windows 10 October Update version 1809. Đầu tiên, nó bị thu hồi do phát sinh các lỗi xóa tệp quan trọng. Sau đó, nó được phát hành lại vào giữa tháng 11/2018 nhưng vẫn dính lỗi. Các máy tính với trình điều khiển đồ họa Intel HD đang gặp lỗi mất âm thanh. Đồng bộ hóa iCloud bị hỏng. Và khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft xác nhận Windows Media Player cũng gặp vấn đề trong bản cập nhật mới nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, khu nghỉ dưỡng Ayana Resort & Spa ở Bali, Indonesia đã đưa ra một quy định mới trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “In the Moment”, cấm hoàn toàn tất cả các thể loại smartphone và thiết bị công nghệ mang vào trong bể bơi River Pool của khu resort nghỉ dưỡng hàng ngày, từ 9h sáng đến 5h chiều. Điều này bao gồm cả việc giơ điện thoại lên chụp hình bể bơi đăng lên Instagram chứ không chỉ duyệt mail hay lướt Facebook.
27 Tháng Mười Một 2018
Sống sót sau khi đi qua bầu khí quyển vô cùng khắc nghiệt của Sao Hỏa với nguy cơ bị thiêu rụi bất cứ lúc nào, InSight - tàu thăm dò mới nhất của NASA đã hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh Đỏ. Khoảng cuối tháng 11/2018, lịch sử ngành hàng không vũ trụ đã ghi nhận một cột mốc mới, nhiệm vụ dự kiến kéo dài 2 năm bắt đầu - một sứ mệnh đúng với cái tên của con tàu: khám phá những điều chưa biết bên dưới lòng đất của Sao Hỏa.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers đã phát triển thành công một chất xúc tác có thể biến carbon dioxide – tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu – thành nhựa, vải, chất dẻo nhân tạo và nhiều sản phẩm khác.
27 Tháng Mười Một 2018
Nếu muốn có 1 chiếc mặt nạ siêu chân thật về gương mặt của mình hoặc của ai đó, chúng ta đã có thể nhờ đến công ty REAL-f ở Nhật. Hiện đang có khá nhiều công ty công nghệ nghiên cứu về nhận dạng gương mặt đã đặt hàng với một mức giá không hề rẻ, khoảng 2,650 USD/chiếc.