Châu Âu Có Thể Sẽ Phải Chi Thêm 62 Tỷ USD Để Triển Khai Mạng 5G

11 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 11826)
Châu Âu Có Thể Sẽ Phải Chi Thêm 62 Tỷ USD Để Triển Khai Mạng 5G
Châu Âu Có Thể Sẽ Phải Chi Thêm 62 Tỷ USD Để Triển Khai Mạng 5G
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.

Trang Reuters cho biết, chi phí ước tính để phát triển mạng 5G tại Châu Âu theo GSMA sẽ đội lên thêm khoảng 62 tỷ USD và thời gian hoãn phát triển mạng 5G sẽ kéo dài tới gần 18 tháng. Sự chậm trễ sẽ làm nới rộng khoảng cách về mức độ thâm nhập của mạng 5G giữa EU và Mỹ thêm 15% trước năm 2025.

Lo ngại của GSMA không phải không có cơ sở khi Huawei đang là hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Nhiều nhà mạng lớn ở Châu Âu hiện cũng đang sử dụng thiết bị mạng của công ty. Huawei và ZTE hiện đang chiếm tới hơn 40% thị phần cung cấp thiết bị mạng viễn thông tại EU.

Việc mất đi một đối tác như Huawei sẽ làm giảm tính cạnh tranh của thị trường và gây bất lợi cho các nhà mạng. Vì các hãng như Samsung, Ericsson hay Nokia đều không phải là các hãng cung cấp thiết bị viễn thông quy mô lớn, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của nhiều nước. Chưa kể nếu chọn các hãng này, chi phí lắp đặt và triển khai mạng 5G sẽ rất cao.

Đáp lại người phát ngôn của Nokia khẳng định, giải pháp của hãng sẽ đảm bảo lắp đặt chồng thiết bị 5G lên 4G, qua đó giảm chi phí và sự phức tạp khi triển khai mạng 5G.

GSMA cho rằng, sự chậm trễ trong triển khai mạng 5G sẽ tác động không nhỏ đến nền kinh tế Châu Âu vì công nghệ 5G rất cần thiết cho xe tự lái, ứng dụng y tế và logistic.

Tính đến ngày 06/06/2019, Huawei cho biết đã ký 46 hợp đồng thương mại hóa mạng 5G tại hơn 30 quốc gia và các trạm 5G đã xuất xưởng được hơn 100,000 chiếc. Dự báo trên của GSMA được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng gây sức ép lên các đồng minh như Anh, Đức, Pháp về việc sớm cấm cửa Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại các quốc gia. Mỹ đưa ra lập luận rằng, Huawei có thể là gián điệp của Bắc Kinh và tiềm ẩn rủi ro nghe lén thông tin mật, tin tình báo giữa Mỹ và các nước đồng minh.

Trước đó, trong một bước đi nhằm răn đe Huawei và Trung Quốc, Mỹ đã ban hành sắc lệnh cấm các công ty Trung Quốc hợp tác với Huawei. Ngay sau đó, hàng loạt các công ty phần mềm lớn và phần cứng như Google, Microsoft, Intel, Qualcomm và mới nhất là Facebook đã dừng hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc. Bộ thương mại Mỹ sau đó cũng gia hạn lệnh cấm thêm 3 tháng và chưa rõ sắc lệnh này có kịp được gỡ bỏ trên bàn đàm phán hay không.

53Vote
41Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
27 Tháng Năm 2020
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.