Li-Cycle Tuyên Bố Có Thể Tái Chế 100% Pin Li-Ion

10 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 15444)
Li-Cycle Tuyên Bố Có Thể Tái Chế 100% Pin Li-Ion
Li-Cycle Tuyên Bố Có Thể Tái Chế 100% Pin Li-Ion
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.

Quá trình tái chế pin gồm hai bước của Li-Cycle rất khác biệt:

Bước đầu tiên bao gồm việc giảm nhỏ kích cỡ pin, cắt nhỏ pin và loại bỏ nhựa và kim loại không cần thiết. Phalpher giải thích: “Kết quả cuối cùng sẽ là các vật liệu làm điện cực đã được xé nhỏ ra, đó mới là giá trị thực của viên pin”. Thậm chí pin đang trữ điện cũng có thể được cắt nhỏ, đồng nghĩa với việc cắt bỏ được bước xả hết điện pin trước khi xử lý.

Bước thứ hai trong công đoạn tái chế là quy trình xử lý bằng hóa học và luyện kim bằng nước. Phalpher cho biết: “Chúng tôi sẽ lấy kim loại đã được cắt nhỏ và lần lượt lấy ra thành phần của nó, sẽ là lithium carbonate, lithium, coban, đồng, nhôm, graphite, và sắt nếu có”.

Cũng theo Phalpher, những nhà máy tái chế pin hiện tại “sử dụng một quá trình hỏa luyện kim không thu về được chút lithium nào”. Rõ ràng quá trình xử lý pin mới nhằm vào thiết bị điện tử xách tay và phương tiện chạy điện; khi lượng coban trong mỗi thiết bị thuộc hai ngành đều rất lớn. Bên cạnh đó, các thiết bị lưu trữ năng lượng kích cỡ lớn là công nghệ mới phát triển, đa số chúng còn chưa hết khấu hao không thể tính tới chuyện tái chế được.

Nguyên tố được quan tâm nhiều nhất là coban, kền, lithium, thậm chí một lượng đồng nhất định cũng có giá trị cao. Đó chính nguồn thu chính của chúng tôi khi tới cuối quy trình. Hiện công suất nhà máy cắt nhỏ pin tại Canada là 5,000 tấn, tuy nhiên nhà máy thực hiện công đoạn hai vẫn chưa tới mức tiêu chuẩn, cần tiếp tục phát triển để toàn bộ dây chuyền tái chế hiệu quả nhất.

58Vote
42Vote
37Vote
22Vote
16Vote
3.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.
09 Tháng Tư 2019
Nghị viện Châu Âu đã quyết liệt bỏ phiếu trong nỗ lực cấm việc sử dụng nhựa dùng một lần bao gồm ống hút, tăm bông, dao kéo nhựa với hy vọng sẽ thuyết phục người dân chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Trước bối cảnh ô nhiễm môi trường biển đang ở mức đáng báo động, lệnh cấm sẽ có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thành viên EU.