Nvidia Hợp Tác Với ARM Tạo Ra Các Siêu Máy Tính Tiết Kiệm Năng Lượng

19 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 12003)
Nvidia Hợp Tác Với ARM Tạo Ra Các Siêu Máy Tính Tiết Kiệm Năng Lượng
Nvidia Hợp Tác Với ARM Tạo Ra Các Siêu Máy Tính Tiết Kiệm Năng Lượng
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.

Theo ông Jensen Huang, CEO của Nvidia, điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho cả ngành công nghiệp để đạt được điện toán exascale computing, những hệ thống có khả năng thực hiện một tỷ tỷ (một quintillion) phép tính điểm nổi trong một giây (floating point operations per second).

Thông báo mới cũng có nghĩa rằng hiện Nvidia sẽ hỗ trợ tất cả các kiến trúc CPU phổ biến trên thế giới, bao gồm cả x86 và ARM. Đây không phải lần đầu tiên hai công ty làm việc cùng nhau – chẳng hạn như chip Nvidia Tegra X1 trên chiếc máy chơi game Nintendo Switch cũng là một ARM CPU – nhưng động thái mới sẽ giúp ARM trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường các siêu máy tính.

Hiện thị trường dành cho các máy tính hiệu năng siêu cao đang bị thống trị bởi các kiến trúc x86, với chỉ một số ngoại lệ như siêu máy tính HPE Astra ra mắt vào năm 2018. Với việc hợp tác mới, các nhà sản xuất sẽ có thể chọn lựa ARM cho siêu máy tính của mình mà không phải lo lắng rằng cỗ máy của họ không hỗ trợ công nghệ của Nvidia.

Nvidia đang tăng cường tập trung vào các ứng dụng điện toán hiệu suất cao chẳng hạn như AI, đặc biệt là khi nhu cầu đối với GPU của họ dành cho hoạt động đào tiền mã hóa đã sụt giảm mạnh. Ngoài ra, việc hợp tác mới còn cho phép Nvidia tiếp cận đến các thiết kế chip có hiệu quả năng lượng cao hơn của ARM, vốn đang rất phổ biến trên các thiết bị di động.

CEO của Nvidia cho biết, việc hãng hỗ trợ cho ARM sẽ giúp vượt qua được giới hạn hiện hành. Phó chủ tịch về điện toán tăng tốc của Nvidia cũng đề cao tính mở của ARM, cho rằng điều đó sẽ cung cấp một kiến trúc mở cho các siêu máy tính.

Động thái là bước đi mới nhất của Nvidia nhằm tiến vào thị trường điện toán hiệu suất siêu cao. Trước đó, hãng từng chi ra 6.9 tỷ USD để mua lại Mellanox, nhà sản xuất chip của Israel vốn tập trung vào thiết bị mạng máy chủ. Đây cũng là thương vụ lớn nhất trong lịch sử Nvidia.

53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).