Nvidia Hợp Tác Với ARM Tạo Ra Các Siêu Máy Tính Tiết Kiệm Năng Lượng

19 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 12485)
Nvidia Hợp Tác Với ARM Tạo Ra Các Siêu Máy Tính Tiết Kiệm Năng Lượng
Nvidia Hợp Tác Với ARM Tạo Ra Các Siêu Máy Tính Tiết Kiệm Năng Lượng
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.

Theo ông Jensen Huang, CEO của Nvidia, điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho cả ngành công nghiệp để đạt được điện toán exascale computing, những hệ thống có khả năng thực hiện một tỷ tỷ (một quintillion) phép tính điểm nổi trong một giây (floating point operations per second).

Thông báo mới cũng có nghĩa rằng hiện Nvidia sẽ hỗ trợ tất cả các kiến trúc CPU phổ biến trên thế giới, bao gồm cả x86 và ARM. Đây không phải lần đầu tiên hai công ty làm việc cùng nhau – chẳng hạn như chip Nvidia Tegra X1 trên chiếc máy chơi game Nintendo Switch cũng là một ARM CPU – nhưng động thái mới sẽ giúp ARM trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường các siêu máy tính.

Hiện thị trường dành cho các máy tính hiệu năng siêu cao đang bị thống trị bởi các kiến trúc x86, với chỉ một số ngoại lệ như siêu máy tính HPE Astra ra mắt vào năm 2018. Với việc hợp tác mới, các nhà sản xuất sẽ có thể chọn lựa ARM cho siêu máy tính của mình mà không phải lo lắng rằng cỗ máy của họ không hỗ trợ công nghệ của Nvidia.

Nvidia đang tăng cường tập trung vào các ứng dụng điện toán hiệu suất cao chẳng hạn như AI, đặc biệt là khi nhu cầu đối với GPU của họ dành cho hoạt động đào tiền mã hóa đã sụt giảm mạnh. Ngoài ra, việc hợp tác mới còn cho phép Nvidia tiếp cận đến các thiết kế chip có hiệu quả năng lượng cao hơn của ARM, vốn đang rất phổ biến trên các thiết bị di động.

CEO của Nvidia cho biết, việc hãng hỗ trợ cho ARM sẽ giúp vượt qua được giới hạn hiện hành. Phó chủ tịch về điện toán tăng tốc của Nvidia cũng đề cao tính mở của ARM, cho rằng điều đó sẽ cung cấp một kiến trúc mở cho các siêu máy tính.

Động thái là bước đi mới nhất của Nvidia nhằm tiến vào thị trường điện toán hiệu suất siêu cao. Trước đó, hãng từng chi ra 6.9 tỷ USD để mua lại Mellanox, nhà sản xuất chip của Israel vốn tập trung vào thiết bị mạng máy chủ. Đây cũng là thương vụ lớn nhất trong lịch sử Nvidia.

53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang CoinDesk, Bitmain, hãng sản xuất chip và thiết bị cày tiền ảo lớn nhất thế giới đã bắt đầu việc tinh giảm biên chế, giai đoạn có thể khiến cho hơn 50% tổng số nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc.
27 Tháng Mười Hai 2018
Trước tiên, hãy quên đi những công cụ an ninh nhà thông minh thông thường chúng ta vẫn thường thấy, vì ta đang nói về những “hang dơi” (nơi ở của nhân vật Người Dơi Batman) ngoài đời thật, với cửa sổ và cửa kéo chống đạn, và thậm chí là những dải laser chiếu ngang các lối ra vào chẳng khác gì những tấm rèm vô hình. Mọi vị trí trong những ngôi nhà thông minh như vậy đều được xem xét kỹ lưỡng, và đối với giới siêu giàu, không có khoản chi nào được xem là quá đắt tiền.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Samsung phát hành bản cập nhật Android 9 Pie cho bộ đôi smartphone flagship Galaxy S9 và S9+. Qua ứng dụng Samsung Members, hãng cũng đã công khai lịch cập nhật phiên bản Android mới nhất cho các dòng thiết bị ra mắt gần đây nhất.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ở Mỹ, hiện chưa có những điều luật rõ ràng về tự do cá nhân liên quan đến nhận diện gương mặt trong khi Trung Quốc đã quy định từ lâu.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries thông báo thiết bị ống hít thông minh ProAir Digihaler đã được FDA phê chuẩn an toàn cho người sử dụng. ProAir Digihaler là sản phẩm ống hít chứa albuterol sulfate hỗ trợ người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, co thắt phế quản và tắc nghẽn phổi từ 4 tuổi trở lên, đồng thời tích hợp cảm biến theo dõi trong quá trình sử dụng và truyền dữ liệu về ứng dụng đi kèm trên smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi ống hít ProAir Digihaler chứa 200 liều albuterol sulfate 117 mcg và có thời hạn sử dụng lên đến 13 tháng kể từ ngày mở hộp.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ chưa loại tai thỏ trên iPhone cho đến năm 2020.