Nvidia Hợp Tác Với ARM Tạo Ra Các Siêu Máy Tính Tiết Kiệm Năng Lượng

19 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 12671)
Nvidia Hợp Tác Với ARM Tạo Ra Các Siêu Máy Tính Tiết Kiệm Năng Lượng
Nvidia Hợp Tác Với ARM Tạo Ra Các Siêu Máy Tính Tiết Kiệm Năng Lượng
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.

Theo ông Jensen Huang, CEO của Nvidia, điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho cả ngành công nghiệp để đạt được điện toán exascale computing, những hệ thống có khả năng thực hiện một tỷ tỷ (một quintillion) phép tính điểm nổi trong một giây (floating point operations per second).

Thông báo mới cũng có nghĩa rằng hiện Nvidia sẽ hỗ trợ tất cả các kiến trúc CPU phổ biến trên thế giới, bao gồm cả x86 và ARM. Đây không phải lần đầu tiên hai công ty làm việc cùng nhau – chẳng hạn như chip Nvidia Tegra X1 trên chiếc máy chơi game Nintendo Switch cũng là một ARM CPU – nhưng động thái mới sẽ giúp ARM trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường các siêu máy tính.

Hiện thị trường dành cho các máy tính hiệu năng siêu cao đang bị thống trị bởi các kiến trúc x86, với chỉ một số ngoại lệ như siêu máy tính HPE Astra ra mắt vào năm 2018. Với việc hợp tác mới, các nhà sản xuất sẽ có thể chọn lựa ARM cho siêu máy tính của mình mà không phải lo lắng rằng cỗ máy của họ không hỗ trợ công nghệ của Nvidia.

Nvidia đang tăng cường tập trung vào các ứng dụng điện toán hiệu suất cao chẳng hạn như AI, đặc biệt là khi nhu cầu đối với GPU của họ dành cho hoạt động đào tiền mã hóa đã sụt giảm mạnh. Ngoài ra, việc hợp tác mới còn cho phép Nvidia tiếp cận đến các thiết kế chip có hiệu quả năng lượng cao hơn của ARM, vốn đang rất phổ biến trên các thiết bị di động.

CEO của Nvidia cho biết, việc hãng hỗ trợ cho ARM sẽ giúp vượt qua được giới hạn hiện hành. Phó chủ tịch về điện toán tăng tốc của Nvidia cũng đề cao tính mở của ARM, cho rằng điều đó sẽ cung cấp một kiến trúc mở cho các siêu máy tính.

Động thái là bước đi mới nhất của Nvidia nhằm tiến vào thị trường điện toán hiệu suất siêu cao. Trước đó, hãng từng chi ra 6.9 tỷ USD để mua lại Mellanox, nhà sản xuất chip của Israel vốn tập trung vào thiết bị mạng máy chủ. Đây cũng là thương vụ lớn nhất trong lịch sử Nvidia.

53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
15 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
15 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
13 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc.