Apple Vướng Vào Kiện Tụng Liên Quan Vụ Cháy Chung Cư Nghi Do iPad

26 Tháng Sáu 20193:00 SA(Xem: 14249)
Apple Vướng Vào Kiện Tụng Liên Quan Vụ Cháy Chung Cư Nghi Do iPad
Apple Vướng Vào Kiện Tụng Liên Quan Vụ Cháy Chung Cư Nghi Do iPad
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.

Theo đó, vào tháng 02/2017 đã xảy ra một vụ cháy chung cư nghiêm trọng, dẫn đến cái chết của một người thuê căn hộ là ông Bradley Ireland. Đơn kiện khẳng định chiếc tablet của Apple là "nguy hiểm và không an toàn đến vô lý" vì "những nhược điểm trong thiết kế, quá trình sản xuất, và thiếu các cảnh báo", rằng Apple nên biết trước là pin Lithium-ion sử dụng trên iPad là một thứ rất nguy hiểm. Viên pin được miêu tả là một "cơ chế cực kỳ nguy hiểm có khả năng gây tổn thương, ngay cả khi được sử dụng một cách hợp lý".

Nguyên đơn trong vụ kiện là công ty Union Management và công ty bảo hiểm Greater New York Mutual. Hai công ty kỳ vọng sau phiên xét xử, bản án đưa ra sẽ là một khoản tiền đền bù hợp lý.

Đây không phải là vụ kiện đầu tiên nhắm đến Apple liên quan vấn đề pin. Julia Ireland Meo, vợ của ông Bradley Ireland, cũng đã nộp đơn kiện vào tháng 02/2019, cáo buộc sản phẩm của Apple đã gây ra những tổn hại không xác định.


Vấn đề của pin Lithium-ion

Hiện thông tin về các vụ kiện còn khá ít,  nên rất khó để nắm được chi tiết về biến cố chết người đáng tiếc đã xảy ra. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều báo cáo nào cho thấy pin iPad gặp vấn đề trên quy mô rộng cả. Bản thân Apple cũng chưa thực hiện đợt triệu hồi sản phẩm lỗi nào. Điều đó cho thấy biến cố đã xảy ra nhiều khả năng chỉ là một vụ việc nhất thời.

Cả iPhone và iPad đều sử dụng pin Lithium-ion, loại pin có thể dễ phát nổ hoặc bắt lửa, mà nguyên nhân xuất phát từ quy trình sản xuất hoặc bởi những va đập khiến các điện cực của pin tiếp xúc với nhau. Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây ra cháy nổ lại là các củ sạc của bên thứ ba sản xuất.

Hồi năm 2018, một cửa hàng Apple ở Amsterdam đã phải sơ tán khi một chiếc iPad bắt đầu bốc khói. 3 nhân viên Apple Store đứng gần đó đã được các nhân viên cứu thương sơ cứu.

Cũng trong tháng 06/2019, Apple công bố sẽ triệu hồi một số chiếc laptop MacBook Pro 15 inch vì vấn đề về pin. Apple nói rằng những chiếc laptop "có chứa viên pin có thể bị quá nhiệt và tiềm ẩn nguy cơ an toàn".

51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng.
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.