Apple Vướng Vào Kiện Tụng Liên Quan Vụ Cháy Chung Cư Nghi Do iPad

26 Tháng Sáu 20193:00 SA(Xem: 14284)
Apple Vướng Vào Kiện Tụng Liên Quan Vụ Cháy Chung Cư Nghi Do iPad
Apple Vướng Vào Kiện Tụng Liên Quan Vụ Cháy Chung Cư Nghi Do iPad
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.

Theo đó, vào tháng 02/2017 đã xảy ra một vụ cháy chung cư nghiêm trọng, dẫn đến cái chết của một người thuê căn hộ là ông Bradley Ireland. Đơn kiện khẳng định chiếc tablet của Apple là "nguy hiểm và không an toàn đến vô lý" vì "những nhược điểm trong thiết kế, quá trình sản xuất, và thiếu các cảnh báo", rằng Apple nên biết trước là pin Lithium-ion sử dụng trên iPad là một thứ rất nguy hiểm. Viên pin được miêu tả là một "cơ chế cực kỳ nguy hiểm có khả năng gây tổn thương, ngay cả khi được sử dụng một cách hợp lý".

Nguyên đơn trong vụ kiện là công ty Union Management và công ty bảo hiểm Greater New York Mutual. Hai công ty kỳ vọng sau phiên xét xử, bản án đưa ra sẽ là một khoản tiền đền bù hợp lý.

Đây không phải là vụ kiện đầu tiên nhắm đến Apple liên quan vấn đề pin. Julia Ireland Meo, vợ của ông Bradley Ireland, cũng đã nộp đơn kiện vào tháng 02/2019, cáo buộc sản phẩm của Apple đã gây ra những tổn hại không xác định.


Vấn đề của pin Lithium-ion

Hiện thông tin về các vụ kiện còn khá ít,  nên rất khó để nắm được chi tiết về biến cố chết người đáng tiếc đã xảy ra. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều báo cáo nào cho thấy pin iPad gặp vấn đề trên quy mô rộng cả. Bản thân Apple cũng chưa thực hiện đợt triệu hồi sản phẩm lỗi nào. Điều đó cho thấy biến cố đã xảy ra nhiều khả năng chỉ là một vụ việc nhất thời.

Cả iPhone và iPad đều sử dụng pin Lithium-ion, loại pin có thể dễ phát nổ hoặc bắt lửa, mà nguyên nhân xuất phát từ quy trình sản xuất hoặc bởi những va đập khiến các điện cực của pin tiếp xúc với nhau. Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây ra cháy nổ lại là các củ sạc của bên thứ ba sản xuất.

Hồi năm 2018, một cửa hàng Apple ở Amsterdam đã phải sơ tán khi một chiếc iPad bắt đầu bốc khói. 3 nhân viên Apple Store đứng gần đó đã được các nhân viên cứu thương sơ cứu.

Cũng trong tháng 06/2019, Apple công bố sẽ triệu hồi một số chiếc laptop MacBook Pro 15 inch vì vấn đề về pin. Apple nói rằng những chiếc laptop "có chứa viên pin có thể bị quá nhiệt và tiềm ẩn nguy cơ an toàn".

51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.